Liên kết ''3 nhà'' để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Ngày 4-10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành chức năng tổ chức Hội thảo quốc tế “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới” theo hình thức trực tuyến.

2 thí sinh đoạt Huy chương vàng tại kỳ thi kỹ năng nghề cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Sau một năm thực hiện Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 1-10-2020 của Thủ tướng lấy ngày 4-10 hằng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, nhiều chương trình, hoạt động về phát triển kỹ năng lao động đã được các cơ quan chức năng triển khai. Nhờ đó, nhận thức của người dân, người lao động về vai trò của lực lượng lao động có kỹ năng, nhất là kỹ năng nghề ngày càng nâng lên.

Dẫn chứng là từ tháng 10-2020 đến nay, cả nước có hơn 11.000 người lao động được đánh giá kỹ năng nghề, nâng tổng số người được đánh giá kỹ năng nghề lên 73.000 lượt người, trong đó có hơn 63.000 người được công nhận, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Các cuộc thi tay nghề trong nước, quốc tế được nhiều học sinh, sinh viên, người lao động hưởng ứng. Nổi bật là tại kỳ thi kỹ năng nghề cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương theo hình thức trực tuyến, diễn ra vào tháng 4-2021, đoàn Việt Nam có 2 thí sinh giành Huy chương vàng, xếp thứ nhất trong 6 đoàn tham gia.

Việc liên kết chặt chẽ giữa Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp trong quá trình tuyển sinh, đào tạo nghề là giải pháp quan trọng để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới, các đại biểu trong nước, quốc tế kiến nghị các cơ quan chức năng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tăng cường truyền thông về giáo dục nghề nghiệp, nhằm lan tỏa tình yêu nghề.

Cùng với đó, các bên liên quan cần liên kết chặt chẽ “3 nhà”: Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp trong quá trình tuyển sinh, đào tạo nghề, bảo đảm cho người học có việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Tại hội nghị này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao Bằng khen cho 2 thí sinh đoạt Huy chương vàng tại kỳ thi kỹ năng nghề cơ điện tử châu Á - Thái Bình Dương; công bố, vinh danh 20 Đại sứ kỹ năng nghề.

Nguồn: Tại đây