Liên thông chia sẻ dữ liệu

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, một số ứng dụng (app) công nghệ lần lượt ra đời. Tuy nhiên, thời gian qua, dư luận nhiều lần phản ánh việc thông tin (dữ liệu) cá nhân, y tế, vắc xin trên ứng dụng không chính xác.

Chẳng hạn, có không ít người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, song thông tin hiển thị trên app chỉ tiêm 1 mũi hoặc ghi không chính xác thời gian tiêm, số lô thuốc…

Theo tìm hiểu, tình trạng này xảy ra trước hết do nguồn dữ liệu không đồng bộ tại nơi tiêm chủng. Nếu các cơ sở này nhập liệu trên ứng dụng công nghệ, thông tin nhập lên hệ thống nhanh và chính xác; còn làm thủ công thì có thể bị chậm lại. Từ nguồn nhập liệu không đồng bộ, bộ phận công nghệ phải xử lý lại bằng biện pháp thủ công, khiến quá trình này diễn ra chậm và dễ xảy ra sai sót…

Ngoài ra, cùng là thông tin người dân tiêm vắc xin nhưng dùng app này thì có đầy đủ, dùng app khác thì lại không có hoặc thiếu… Nguyên nhân nằm ở vấn đề chia sẻ dữ liệu của các nhà cung cấp ứng dụng công nghệ. Theo quy định, dữ liệu người dùng phải được chia sẻ về Bộ Y tế, sở y tế địa phương, song việc này chưa được thực hiện thông suốt. Đó là lý do ngành Y tế không chia sẻ lại được với doanh nghiệp công nghệ, dẫn đến tình trạng kể trên.

Thực tế, các quy định về chia sẻ dữ liệu đã được nêu tại Nghị định số 47/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước (có hiệu lực từ ngày 25-5-2020). Do đó, để khắc phục các tồn tại trên, các cấp, ngành chức năng một mặt thực hiện tốt các quy định tại Nghị định số 47/2020/NĐ-CP, mặt khác cần tăng cường phối hợp, liên thông trong chia sẻ dữ liệu, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây