Lô kháng thể đơn dòng dự phòng Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam

(HNMO) - Ngày 24-3, lô kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam. Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức nhận bàn giao lô kháng thể đơn dòng Evusheld đầu tiên từ Hệ thống tiêm chủng VNVC và AstraZeneca Việt Nam.
Anh-1-khang-the-don-dong
 Kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19.

Evusheld là kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép nhằm dự phòng SARS-CoV-2, đặc biệt ở nhóm người nguy cơ cao, nhóm người yếu thế, suy giảm miễn dịch, nhóm người không có khả năng sinh kháng thể dù đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc những người không thể tiêm vắc xin. Đây cũng là nhóm dễ chuyển nặng, nhập viện và tử vong khi mắc Covid-19.

Cho đến nay, Evusheld đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: Mỹ, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain... Bản chất Evusheld gồm 1 liều kháng thể đơn dòng tixagevimab và 1 liều kháng thể đơn dòng cilgavimab. Evusheld là thuốc, không phải vắc xin cho cộng đồng nên không được chỉ định dùng thay thế cho vắc xin phòng Covid-19 đối với những trường hợp có thể tiêm được vắc xin. Vì vậy, đối tượng sử dụng Evusheld phải được bác sĩ đánh giá và sàng lọc chặt chẽ.

Tại Việt Nam, để đa dạng hóa nguồn cung thuốc phòng và điều trị Covid-19, ngày 2-3, Bộ Y tế đã căn cứ các quy định hiện hành để cấp Giấy phép nhập khẩu kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới. 

Được biết, ngày 26-3, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức triển khai tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19. 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây