Mẹ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiêm vaccine Covid-19 có tiếp tục cho con bú được không?

WHO cho biết, việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn khi người mẹ mắc Covid-19 hay tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Mẹ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiêm vaccine Covid-19 có tiếp tục cho con bú được không?
Mẹ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiêm vaccine Covid-19 có tiếp tục cho con bú được không?
 

Giám đốc về chính sách y tế thuộc Văn phòng WHO khu vực châu Âu Natasha Azzopardi Muscat cho biết, sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, kể cả sữa từ những bà mẹ nghi hoặc mắc Covid-19.

Theo WHO, không phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong sữa mẹ.

Bà Muscat nhấn mạnh, những bà mẹ mắc Covid-19 có thể con bú miễn là họ áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

WHO đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp phòng lây nhiễm khi các bà mẹ cho con bú, trong đó có có đeo khẩu trang khi cho con bú, rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước và sau khi bế con, làm vệ sinh và tẩy trùng thường xuyên những bề mặt mà người mẹ chạm vào.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện rằng, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các bà mẹ đang cho con bú bảo vệ con của họ khỏi nguy cơ mắc Covid-19.

Thông cáo báo chí của WHO nêu rõ: "Các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nếu được tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì có kháng thể có trong sữa, có thể giúp bảo vệ con họ không nhiễm virus SARS-CoV-2".

Những phát hiện mới nhất này được công bố để hưởng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ đang diễn ra từ ngày 1-7/8. Hiện chỉ có 13% trẻ sơ sinh ở khu vực châu Âu thuộc WHO gồm 53 nước, được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, mức thấp nhất trong số các khu vực của WHO.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Văn phòng WHO khu vực châu Âu, chỉ 1/3 số người trưởng thành ở khu vực này đã tiêm đầy đủ vaccine trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh trong khu vực.

Bà Muscat cũng nhấn mạnh rằng, những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và thúc đẩy sự tương tác giữa mẹ và con đóng vai trò rất quan trọng phòng chống lây nhiễm, tăng cường sức khỏe trong bối cảnh các dịch vụ y tế và các dịch vụ cộng đồng khác bị gián đoạn hoặc bị hạn chế do đại dịch Covid-19.

Nguồn: Tại đây