Một triệu người Ấn Độ đổ về sông Hằng làm lễ, bất chấp số ca Covid-19 tăng vọt

Khoảng 1 triệu người dân Ấn Độ sẽ tập trung trên bờ sông Hằng để tắm nước thiêng, bất chấp số ca mắc Covid-19 đã tăng gấp 30 lần trong tháng qua.
india
Người dân tụ tập bên sông Hằng để làm lễ Makar Sankranti. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters đưa tin vào hai ngày 14 và 15-1-2022, các tín đồ theo đạo Hindu ở Ấn Độ sẽ tổ chức lễ hội Makar Sankranti tại nhiều địa phương. Một lượng lớn người dân sẽ tham gia hành lễ tắm sông Hằng tại đoạn chảy qua bang Tây Bengal ở miền Đông nước này. Nơi đây hiện có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất cả nước sau bang Maharashtra ở miền Tây.

Tại bang Uttar Pradesh đông dân nhất, hàng nghìn tín đồ cũng sẽ tập trung tại bờ sông Hằng ở thành phố linh thiêng Prayagraj.

Sáng 14-1, các tín đồ không khẩu trang đã diễu hành về phía bờ sông Hằng, xung quanh hai bên đường tấp nập người bán hoa tươi và bình gốm. 

Năm ngoái, một sự kiện tôn giáo lớn ở miền Bắc Ấn Độ đã góp phần làm cho số ca nhiễm vi rút ở quốc gia này gia tăng kỷ lục.

Ấn Độ hiện phải đối mặt với nguy cơ về một làn sóng bùng phát mới, chủ yếu là do biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao gây ra. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện điều trị ở ngưỡng thấp và hầu hết người bệnh đều tự hồi phục tại nhà. 

Ngày 14-1, Bộ Y tế Ấn Độ đã ghi nhận thêm 264.202 trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh của Ấn Độ lên 36,58 triệu người.

Bộ trên cho biết, số người tử vong vì Covid-19 đã tăng 315 người, với tổng số người chết hiện là 485.350 người.