Mỹ phát hiện dấu vết của biến chủng Omicron trước khi WHO phát cảnh báo

Các phương tiện truyền thông Mỹ, ngày 10-12, đồng loạt đưa tin kết quả xét nghiệm các mẫu nước thải cho thấy biến chủng Omicron đã xuất hiện tại bang California của nước này trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đây là biến chủng mới nhất và đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2.

Theo Cơ quan Y tế cộng đồng California, biến chủng Omicron được phát hiện trong một mẫu nước thải thu thập ở hạt Merced vào ngày 25-11, cùng thời điểm Nam Phi báo cáo về biến chủng này với WHO và một ngày trước khi WHO đưa Omicron vào danh sách “những biến chủng đáng lo ngại”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết biến chủng Omicron đã xuất hiện tại ít nhất 22 bang của nước này, trong đó một số trường hợp cho thấy có sự lây nhiễm trong cộng đồng.

CDC Mỹ yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm túc cùng lúc các biện pháp phòng ngừa như tiêm chủng liều tăng cường, đeo khẩu trang, tăng cường năng lực của hệ thống thông gió, chủ động xét nghiệm và cách ly khi cần thiết để làm chậm sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 và giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng hoặc tử vong khi mắc phải.  

Theo thống kê, đến 23h ngày 11-12, thế giới ghi nhận 269.617.118 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 5.315.395 ca tử vong.

Nguồn: Tại đây