Mỹ trước nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 mới

(HNM) - Quốc hội Mỹ vừa từ chối bổ sung 22,5 tỷ USD cho ngân sách tăng cường ứng phó, kiểm soát dịch bệnh về lâu dài và chuẩn bị cho tình huống xuất hiện biến chủng mới cũng như số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.

Nhà Trắng cảnh báo, động thái này sẽ khiến Mỹ không có đủ vắc xin để tiêm liều tăng cường và thực hiện các phương pháp hỗ trợ điều trị Covid-19 trong bối cảnh đang có dấu hiệu về một làn sóng dịch Covid-19 mới tấn công nước này.

Nuoc-My-Dang-Co-Dau-Hieu-Cu
Nước Mỹ đang đứng trước làn sóng dịch Covid-19 mới.

Trước đó, Văn phòng quản lý và ngân sách (OMB) đã trình Quốc hội Mỹ đề nghị khoản ngân sách trị giá 22,5 tỷ USD để đáp ứng ngay lập tức các nhu cầu phục vụ cuộc chiến chống Covid-19. Khoản ngân sách này dự kiến sẽ được dùng phát triển các liệu pháp điều trị, thuốc phòng Covid-19 và hỗ trợ các cơ sở xét nghiệm trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh về lâu dài. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, ngân sách này cũng cần thiết để tài trợ cho việc phát triển vắc xin có thể ngăn ngừa một loạt các biến chủng của Covid-19 và hỗ trợ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng ở các quốc gia đang phát triển...

Trong suốt đại dịch Covid-19, Quốc hội Mỹ đã nhanh chóng cung cấp hàng nghìn tỷ USD để ứng phó với làn sóng dịch bệnh. Nhưng hiện nay, với tỷ lệ ca mắc mới, nhập viện và tử vong của Mỹ đang giảm mạnh, nước này đã hạn chế rót thêm ngân sách để ứng phó. Lưỡng đảng phản kháng rằng, chi tiêu nhiều hơn sẽ làm lạm phát trầm trọng thêm. Thậm chí, 6 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ký một lá thư cho biết, họ sẽ không hỗ trợ bất kỳ gói tài trợ Covid-19 bổ sung mới nào trong năm nay.

Theo Điều phối viên về ứng phó với dịch Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient, nước này hiện có đủ nguồn cung vắc xin để tiêm mũi thứ 4 cho những người miễn dịch kém và có thể cho cả người cao tuổi, nếu được phê duyệt trong những tuần tới. Tuy nhiên, nếu giới khoa học nhận định cần tiêm mũi tăng cường này cho người dân nói chung vào cuối năm nay thì nguồn cung vắc xin sẽ không được bảo đảm. Ông Zient kêu gọi Quốc hội cân nhắc và đưa ra những quyết sách đúng đắn nhằm tăng cường nỗ lực phòng dịch, từ đó hạn chế nguy cơ có thêm nhiều người tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Mỹ Xavier Becerra cho biết, trong giai đoạn này, các nguồn lực đã cạn kiệt, nguồn quỹ mà Quốc hội thành lập để chi cho lực lượng y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là những người không có bảo hiểm, đã không chấp nhận xét duyệt yêu cầu thanh toán mới cho các dịch vụ xét nghiệm hoặc điều trị từ ngày 23-3. Đến ngày 5-4, nhiều khả năng sẽ không còn tiền để trang trải cho các yêu cầu thanh toán y tế mới.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày, nước Mỹ ghi nhận 28.600 ca mắc mới, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm lần gần đây nhất là hơn 800.000 ca/ngày trong tháng 1 vừa qua. Số ca tử vong ở mức trung bình khoảng 900 ca/ngày. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, bà Rochelle Walensky cho biết, đã có dấu hiệu ban đầu của một làn sóng dịch mới. Bang New York cũng như thành phố New York đã ghi nhận số ca mắc mới gia tăng, dù vẫn ở mức thấp. Khu vực New England thông báo số ca nhập viện vì Covid-19 tăng và đây là địa phương ghi nhận biến chủng phụ BA.2 gây ra 50% trong tổng số ca mắc. Số ca nhiễm BA.2 hiện chiếm 35% trong tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn nước Mỹ và nhiều khả năng đây sẽ sớm trở thành biến chủng chủ đạo tại Mỹ.

Nếu muốn hạn chế tử vong, Mỹ phải tiếp tục tiêm phòng cho nhiều người hơn. Trong khi đó, các cuộc thử nghiệm, thuốc điều trị và vắc xin đều cần thời gian để sản xuất và Quốc hội thậm chí không thể thông qua một dự luật nhanh chóng. Do đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh báo nguồn tài trợ là cần thiết để đón đầu một làn sóng Covid-19 khác.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây