Nâng chất lượng nông sản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch

Thời gian tới, để thông quan hàng hóa được thuận lợi, nhất là trong cao điểm Tết, các doanh nghiệp cần quan tâm chất lượng, nâng tầm nông sản xuất khẩu để đa dạng hóa thị trường; xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc và thâm nhập vào các thị trường đã ký kết các FTA để tận dụng ưu đãi thuế quan từ thị trường này.

Chiều 12-1, Bộ Công Thương tổ chức họp báo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại năm 2021.

bo-cong-thuong
Bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất, nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông tin tại họp báo.

Thông tin tại họp báo về nguyên nhân nông sản, hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới các tỉnh phía Bắc, bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất, nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, nhiều sản phẩm sản xuất trong nước chưa đạt các quy trình, tiêu chuẩn, yêu cầu chất lượng, bao gói của thị trường nhập khẩu; việc truy xuất nguồn gốc, đăng ký vùng trồng còn chậm. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều sản phẩm xuất khẩu chưa thể đi chính ngạch mà vẫn phải sử dụng hình thức trao đổi cư dân biên giới để xuất khẩu.

Khi xuất hiện tình trạng ùn ứ, Chính phủ, Bộ Công Thương, các địa phương đã sớm vào cuộc và liên tục có các cuộc họp nhằm tháo gỡ tình trạng này. Vừa qua, Bộ Công Thương đã nhanh chóng cử đoàn công tác đến các tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn để nắm bắt tình hình.

Ngoài ra, Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao đã trao đổi với phía bạn để có giải pháp kịp thời trước mắt tháo gỡ khó khăn, như thống nhất quy trình giao nhận hay kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu.

Với những nỗ lực đến từ các bộ, ngành, đến nay tình hình ùn ứ hàng hóa đã có những tiến triển tích cực. Nhiều cửa khẩu đã thông quan trở lại như Quảng Tây, Đông Hưng…

Đặc biệt, với mặt hàng thanh long, từ hôm nay (12-1-2022) đã bắt đầu được thông quan qua Lào Cai. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành và địa phương biên giới.

Thời gian tới, để thông quan hàng hóa được thuận lợi, nhất là trong cao điểm Tết, bà Trang khuyến nghị, các doanh nghiệp cần quan tâm chất lượng, nâng tầm nông sản xuất khẩu để đa dạng hóa thị trường; xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc và thâm nhập vào các thị trường đã ký kết các hiệp định thương mại để tận dụng ưu đãi thuế quan từ thị trường này.

Đối với địa phương sản xuất, Bộ Công Thương đề nghị cần quan tâm đến kế hoạch kết nối cung cầu ngay từ đầu vụ, đặc biệt là với khách hàng tại Trung Quốc.

“Tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã làm rất tốt việc kết nối giao thương ngay từ đầu vụ nên vài năm gần đây, không có tình trạng tắc nghẽn với vải thiều ở các địa phương này. Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đơn vị đàm phán về kiểm dịch để ta có nhiều loại quả hơn xuất khẩu sang Trung Quốc và rút ngắn tỷ lệ trái cây phải kiểm dịch”, bà Trang chia sẻ.

Nguồn: Tại đây