Nga ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao kỷ lục

Ngày 11-2, Nga tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ khi có thêm hơn 200.000 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Cụ thể, Bộ Y tế nước này đã báo cáo 203.949 trường hợp dương tính mới, tăng 110% so với hai tuần trước đó. Số ca tử vong trong vòng 24 giờ là 722 người, tăng 9% so với mức hai tuần trước.

Ngày 11-2, Australia ghi nhận tổng cộng 49 trường hợp tử vong do Covid-19 và hơn 25.000 ca nhiễm mới. Tối 10-2, Chính phủ nước này thông báo người dân Australia và người cư trú tại nước này sẽ cần phải tiêm mũi vắc xin tăng cường để được xem là đã tiêm chủng đầy đủ, trong khi người nước ngoài nhập cảnh vào nước này chỉ cần tiêm đủ 2 mũi. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chứng nhận tiêm chủng của người dân và người cư trú tại Australia sẽ bị coi là hết hạn nếu họ không tiêm mũi tăng cường trong vòng 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ hai.

Lần đầu tiên kể từ tháng 9, Malaysia ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới Covid-19 khi có thêm 20.939 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào ngày 11-2. Sau khi vượt qua làn sóng lây nhiễm vào mùa thu, số ca mắc Covid-19 ở nước này có xu hướng tăng trở lại do sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron.

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan, ngày 11-2, cho biết đại dịch Covid-19 chưa đi đến hồi kết và cảnh báo sẽ còn nhiều biến chủng đáng quan tâm hơn. Theo bà S.Swaminathan, có khoảng 11.000-12.000 người tử vong trên toàn cầu mỗi ngày do Covid-19, và hầu hết là những người chưa được tiêm chủng. Trong khi các nước phát triển đang thúc đẩy chiến dịch tiêm mũi tăng cường thì nhiều nước trên thế giới vẫn chưa thể tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho mỗi người dân.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây