Nguy cơ dịch gia tăng cận Tết, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương báo cáo nhu cầu ôxy y tế

Bộ Y tế vừa có Công văn số 401/BYT-TB-CT về việc tăng cường báo cáo nhu cầu sử dụng trên phần mềm ôxy y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc có chiều hướng bùng phát, gia tăng. Đặc biệt, đây là thời điểm nhạy cảm, cận kề dịp nghỉ Tết Nguyên đán với khả năng xuất hiện biến chủng vi rút mới Omicron, có khả năng diễn biến rất phức tạp. 

Hiện, Bộ Y tế đã xây dựng phần mềm quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng điều phối ôxy y tế (phần mềm ôxy y tế) nhằm tạo nền tảng và công cụ khai báo thông tin về năng lực sản xuất ôxy; năng lực lưu trữ, chiết nạp; năng lực vận chuyển; năng lực cung ứng thiết bị ôxy; hiện trạng hạ tầng và nhu cầu sử dụng ôxy của các đơn vị thu dung điều trị Covid-19. Đây là công cụ hỗ trợ các nhà quản lý điều phối, cung ứng ôxy y tế, các cơ sở điều trị quản lý lượng ôxy sử dụng tại đơn vị, kết nối với các cơ sở cung cấp lân cận trên địa bàn để bảo đảm ôxy phục vụ phòng, chống Covid-19. 

Bộ Y tế đã có các văn bản đề nghị UBND các tỉnh thành phố, Sở Y tế các địa phương, các đơn vị sử dụng cử cán bộ đầu mối tiếp nhận tài khoản và cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý, điều phối ôxy y tế. Thế nhưng đến nay, việc cập nhật thông tin và tình hình sử dụng ôxy của các đơn vị chưa được ưu tiên, quan tâm thực hiện. Tình hình cập nhật còn chậm trễ, chưa kịp thời dẫn đến chưa hoàn chỉnh bản đồ dữ liệu, không tổng hợp được nhu cầu sử dụng ôxy của từng địa phương. Trong khi đó, những thông tin này chính là cơ sở để Bộ Công Thương có phương án chỉ đạo đối với các nhà sản xuất, cung ứng ôxy kịp thời cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Chính vì vậy, để bảo đảm cung ứng đủ ôxy trên địa bàn phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương thực hiện, cử cán bộ chuyên trách cập nhật, báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn. Đây là yêu cầu cấp bách được Bộ Y tế đưa ra đề nghị các địa phương triển khai.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ ngày 27-4-2021 đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 2.149.095 ca, trong đó có 1.838.363 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này là thành phố Hồ Chí Minh (512.871), Bình Dương (292.523), Hà Nội (111.428), Đồng Nai (99.686), Tây Ninh (87.289).

Ngoài ra, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 163 ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron tại Hà Nội (14), Quảng Nam (27), thành phố Hồ Chí Minh (92), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (8), Khánh Hòa (11), Long An (1), Quảng Ninh (2), Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Kiên Giang (2), Bình Dương (1).

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây