Nhiều người thờ ơ, coi nhẹ các biện pháp phòng dịch

Tiếp tục ghi nhận công tác phòng, chống dịch trong ngày 12-12, phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy, vẫn còn tình trạng thiếu ý thức trong việc thực hiện quy định 5K. Đặc biệt, có nhiều người tụ tập ăn uống; hàng quán nhiều điểm vẫn lấn chiếm vỉa hè để bán hàng...

Lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh.

Nhiều vi phạm

Ngày 12-12, khảo sát trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), phóng viên nhận thấy tình trạng chiến dụng vỉa hè, đường nội bộ các nhà chung cư để bán hàng vẫn tồn tại. Điển hình, tại Khu đô thị HH Linh Đàm, từ sáng sớm đến tối, có đến hàng trăm người ra vào, song rất ít người chấp hành quét mã QR, khai báo y tế khi vào siêu thị... Việc người dân cũng như các cơ sở kinh doanh thiếu ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch đã dẫn đến tình trạng đông người tụ tập, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần.

Tại các khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn như Tây Nam Linh Đàm, Trần Thủ Độ, các cơ sở kinh doanh hầu như không nhắc nhở khách hàng quét mã QR và sẵn sàng nhận người vượt quá công suất 50%.

Kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai).

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Tạ Văn Hải, địa bàn phường rộng, nhiều nhà chung cư (85 nhà) với hàng vạn người dân sinh sống. Do vậy, tuy UBND phường đã có văn bản yêu cầu Ban Quản trị các tòa nhà và 23 tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vì chủ quan nên nhiều người vẫn vi phạm. Ông Hải cho biết, nếu sau 3 lần nhắc nhở, cơ sở kinh doanh không chấp hành nghiêm quy định, UBND phường sẽ xử phạt theo quy định.

Phố Lương Định Của, phường Phương Mai (quận Đống Đa) tồn tại chợ cóc và quán nước vỉa hè.

Ghi nhận trên địa bàn phường Phương Mai (quận Đống Đa), có nhiều hàng quán vỉa hè, hàng ăn cho khách ngồi hết diện tích, không bảo đảm giãn cách. Đặc biệt, tại phố Lương Định Của, chợ "cóc" họp dưới lòng đường, người bán người mua không thực hiện 5K. Về việc này, Chủ tịch UBND phường Phương Mai Hoàng Thị Bảo Phương cho biết, UBND phường duy trì tổ Covid-19 cộng đồng và thành lập 1.400 tổ liên gia, mỗi tổ quản lý 10 hộ giám sát, nhắc nhở mọi người. Trả lời câu hỏi của phóng viên về vi phạm tồn tại, bà Phương khẳng định sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng phường kiểm tra, xử lý nghiêm và thông báo công khai, đồng thời sẽ có biện pháp tăng cường giám sát, ngăn chặn tái diễn.

Liên quan đến việc có 126 người ăn nhậu tại nhà hàng Monaza 194 Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) đêm 8-12, bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, UBND quận đang yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân. Còn Trung tá Nguyễn Xuân Vương, Trưởng Công an phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, công an phường đã điều động khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng chức năng trực 24/24 tại khu vực nhà hàng Monaza để bảo đảm an ninh trật tự.

Mặc dù khu vực công viên Cầu Giấy đang tạm đóng cửa vì có 4 F0, nhưng theo khảo sát, vào các buổi tối vẫn còn nhiều người dân tụ tập vui chơi, không thực hiện giãn cách.

Tương tự, tại khu vực phố Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) vẫn còn hiện tượng người dân tập trung đông chụp ảnh trên hè phố, sau đó ngồi lại các quán cà phê vỉa hè nghỉ ngơi.

Người lao động ở thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) không đeo khẩu trang hoặc đeo nhưng không đúng quy cách.

Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên tục tăng nhưng vẫn còn nhiều người dân chủ quan. Quan sát của phóng viên Báo Hànộimới, người dân sinh sống, làm việc ven đường quốc lộ 32 đoạn qua huyện Phúc Thọ còn chủ quan, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng chưa nghiêm.

Một thợ xây ở khu vực ngã tư Gạch (thị trấn Phúc Thọ) cho biết, do công việc nặng nhọc nên đeo khẩu trang rất khó thở và... không thể đeo thường xuyên.

Tương tự, trên địa bàn thị trấn Quốc Oai, xã Yên Sơn, Thạch Thán, Ngọc Mỹ... nhiều cửa hàng tiện ích, VinMart+, siêu thị điện máy, quán ăn có gắn mã QR nhưng khách đến mua hàng không quét mã QR và cũng không bị nhân viên nhắc nhở. Nhiều người dân không đeo khẩu trang và tụ tập ở các quán trà đá ven đường. Sự chủ quan này là một nguyên nhân khiến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quốc Oai ngày càng diễn biến phức tạp. Hiện, dịch đã lan ra 21 xã, thị trấn, với 376 F0 và gần 10.000 trường hợp liên quan...

Chợ trung tâm thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

Công nghệ thông tin vẫn là công cụ hữu hiệu

Toàn huyện Đông Anh có 1.977 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Tám cho biết, để kiểm soát dịch, huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, các địa phương lắp đặt 878 camera giám sát, 184.310 điện thoại có cài đặt PC-Covid phục vụ công tác quản lý tiêm chủng và điều tra, truy vết.

Với tinh thần chủ động, quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh, huyện Thạch Thất đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đẩy mạnh việc cài đặt các ứng dụng PC-Covid, đồng thời tăng cường xét nghiệm sàng lọc. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Thị Bích Ngọc, huyện giao Trung tâm Y tế ban hành văn bản yêu cầu trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các nhà thuốc về việc quét mã QR, sử dụng tờ khai y tế và sổ theo dõi người đến mua thuốc. Đồng thời, thông tin, kết nối hằng ngày với trạm y tế xã, thị trấn về các trường hợp mua thuốc điều trị ho, sốt để thực hiện quản lý, lấy mẫu theo quy định. Ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như chợ dân sinh, khu công nghiệp, làng nghề, huyện yêu cầu Ban quản lý chợ, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống...

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây