Nhiều nước tái áp đặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch Covid-19

Ngày 17-12, Đức đã đưa Pháp và Đan Mạch vào danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, theo đó sẽ tái áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người nhập cảnh từ hai nước này.

Theo quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19-12, người chưa tiêm chủng hoặc người chưa có kháng thể vi rút SARS-CoV-2 dù mắc bệnh trước đó từ những nước có nguy cơ cao khi nhập cảnh vào Đức sẽ phải cách ly và có thể phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 ở ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh. 

Tại Hà Lan, truyền thông nước này đưa tin các chuyên gia y tế đã khuyến nghị Chính phủ Hà Lan tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để khống chế làn sóng dịch bệnh hiện nay. Nội dung chi tiết các biện pháp chưa được công bố và còn chờ quyết định của chính phủ nước này. Ngày 14-12, Hà Lan đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần cho đến hết tháng 1-2022. Theo đó, các nhà hàng, quán rượu sẽ tiếp tục thực hiện quy định về giờ ngừng hoạt động từ 17h hôm trước đến 5h hôm sau.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky ngày 17-12 cho rằng Omicron sẽ trở thành biến chủng phổ biến nhất tại Mỹ trong vài tuần tới. Hiện nay, các ca mắc biến chủng Omicron đã được ghi nhận tại ít nhất 39 bang của Mỹ, kể cả ở những người đã tiêm đủ vắc xin hoặc tiêm mũi tăng cường, nhưng chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ. Điều này buộc Mỹ phải triển khai chiến lược chống dịch đa tầng, trong đó quy định đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp vệ sinh, tăng cường tiêm chủng.

Từ ngày 18-12, Hàn Quốc bắt đầu tái áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong dịp Giáng sinh và năm mới. Theo quy định phòng dịch mới được cập nhật và có hiệu lực đến ngày 2-1-2022, Hàn Quốc chỉ cho phép tối đa 4 người tham gia các buổi tụ tập cá nhân, thay vì 6 người tại thủ đô và 8 người ở các địa phương khác như quy định trước. Quy định này có hiệu lực tại tất cả địa phương trên cả nước. Từ ngày 20-12, các trường học tại vùng thủ đô Seoul sẽ tiếp tục học trực tuyến, trừ lớp 1 và lớp 2 của bậc tiểu học.

Theo thống kê, đến chiều 18-12, thế giới ghi nhận 274.125.268 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 5.364.079 ca tử vong.

Nguồn: Tại đây