Nhiều quốc gia châu Á siết chặt đi lại trước thềm Tết Nguyên đán

Trong bối cảnh biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2 gây ra những làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng trên toàn cầu, nhiều quốc gia châu Á đã siết chặt đi lại trước thềm Tết Nguyên đán.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết, đảo quốc mặt trời mọc sẽ duy trì các quy định chặt chẽ về đi lại tới hết tháng 2. Trong khi đó, Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu siết chặt quy định nhập cảnh, nhấn mạnh đây là động thái cần thiết để ngăn chặn Omicron.

Trung Quốc đã phong tỏa thành phố An Dương, nơi sinh sống của 5,5 triệu dân, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ngày 11-1, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng thông báo các trường mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn sẽ tạm dừng việc học trực tiếp trước ngày 14-1 cho đến sau Tết Nguyên đán, đồng thời nhấn mạnh chính quyền có kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi 5-12. Hồng Kông cũng khởi động quỹ hỗ trợ đại dịch mới, dự kiến sẽ thông báo chi tiết hơn vào ngày 14-1.

Tại châu Mỹ, Mỹ ghi nhận khoảng 24% trong số 5.000 bệnh viện tại nước này thông báo tình trạng “thiếu nhân viên y tế trầm trọng” do họ cũng bị mắc bệnh hoặc phải cách ly. Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), hơn 100 bệnh viện tại Mỹ sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên y tế vào tuần tới. Mỹ cũng khuyến cáo người dân không nên đến Canada sau khi nâng cảnh báo đi lại lên cấp độ 4 đối với nước láng giềng.

Đến 23h ngày 11-1, thế giới ghi nhận 311.601.770 ca nhiễm Covid-19, trong đó 5.515.486 trường hợp tử vong, 260.947.151 bệnh nhân đã bình phục.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây