Những chuyến xe nặng nghĩa yêu thương

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đội Phản ứng nhanh của Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội) đã bố trí, sắp xếp hàng trăm chuyến xe chở vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ miễn phí các “điểm nóng” dịch bệnh.

Những chuyến xe thầm lặng, chuyên chở yêu thương luôn sẵn sàng lên đường vì một mục tiêu chung là đẩy lùi đại dịch.

Các thành viên Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam vận chuyển hàng hóa, vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Hàng trăm chuyến xe tình nguyện

“Ngày mai cần 40 xe đi chuyên chở vật dụng y tế, thực phẩm thiết yếu của Tỉnh đoàn Bắc Giang trao tặng Thành đoàn Hà Nội”; “Chiều mai cần 10-15 xe chở hàng hỗ trợ từ Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đi tặng quà các chốt kiểm dịch. Ai đi được khẩn trương đăng ký”... Đó là những dòng thông báo thường xuyên trên fanpage Facebook Đội Phản ứng nhanh của Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC).

Đội trưởng Đội Phản ứng nhanh của PVC Vũ Ngọc Ánh Dương cho biết, thường thì chưa đầy một giờ sau, số lượng xe đăng ký tham gia thừa yêu cầu, nhiều anh em khác phải chờ chuyến sau. Tất cả đều mong muốn được đóng góp một phần sức lực cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch PVC Bùi Hữu Việt, Đội Phản ứng nhanh được thành lập vào tháng 3-2020 trên tinh thần tự nguyện, tự túc, với hàng trăm thành viên có xe bán tải. Từ xăng dầu, đến chi phí cầu đường, bữa ăn ở trên đường, các thành viên đều chủ động. Bất cứ khi nào Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội huy động, PVC đều sẵn sàng. Ngoài việc tuyệt đối chấp hành Luật An toàn giao thông đường bộ, tất cả các thành viên phải tuân thủ nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong quá trình vận chuyển hàng.

Là thành viên “cứng” tuổi của Đội Phản ứng nhanh, anh Nguyễn Tấn Cường cho biết, có nhiều hôm 4h sáng, đội đã lên đường. Trong quá trình di chuyển, mỗi thành viên đều tự trang bị đồ bảo hộ cũng như các điều kiện bảo đảm để phương tiện vận hành an toàn. Không chỉ lái xe, đội còn cùng đoàn viên, thanh niên bốc chuyển hàng và ai cũng hồ hởi vì thấy mình được làm những điều ý nghĩa, có ích cho cộng đồng.

Vừa khuân vác, vận chuyển hàng hóa cùng các đoàn viên thanh niên, thành viên Nguyễn Ngọc (32 tuổi) chia sẻ: “Tôi không nhớ mình đã tham gia bao nhiêu chuyến đến các “điểm nóng” về dịch ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, những khu cách ly tập trung của Hà Nội. Nói chung, nơi nào cần là tôi và anh em có mặt”.

San sẻ cùng cộng đồng

Gần 2 năm qua, PVC đã có hàng trăm chuyến đi với hàng nghìn lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm đến các “điểm nóng” khu cách ly y tế, bệnh viện; chuyên chở nông sản giúp bà con vùng phong tỏa đi tiêu thụ… “Cũng có những khó khăn nhất định nhưng với tinh thần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, các thành viên đều cố gắng khắc phục. Có thành viên khi tham gia vận chuyển cũng trở thành F1, F2 nhưng không ai nao núng”, Phó Chủ tịch PVC Bùi Hữu Việt chia sẻ.

Là một trong số ít thành viên nữ tham gia Đội Phản ứng nhanh của PVC, chị Bùi Thị Thu Thủy cho biết: “Từ đầu mùa dịch, tôi sát cánh cùng anh em trong công tác thiện nguyện. Mới đây, tôi tham gia chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội tình nghĩa” do Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức, trong đó trực tiếp vận chuyển, trao tặng những suất cơm đến các chốt trực, người có hoàn cảnh khó khăn... Khi trao cơm, nhận được lời cảm ơn, nụ cười hạnh phúc và cả những giọt nước mắt xúc động của bà con đang mong chờ sự hỗ trợ, mặc dù vất vả nhưng chúng tôi rất vui vì góp chút công sức nhỏ bé của mình san sẻ với cộng đồng”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, các thành viên PVC rất nhiệt tình, trách nhiệm, đã tham gia nhiều hành trình thiện nguyện của tuổi trẻ Thủ đô, đặc biệt hỗ trợ tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, được các cấp, ngành đánh giá cao. Qua đó, nhiều cá nhân, tập thể đã được khen thưởng. Hiện nay, trong đợt dịch thứ tư, PVC vẫn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các nhiệm vụ mà Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội giao phó và anh em đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2020, với những đóng góp cho cộng đồng, PVC vinh dự nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn trao tặng và mới đây, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã khen thưởng cho câu lạc bộ vì thành tích hỗ trợ địa phương này trong công tác phòng, chống dịch. Đội trưởng Đội Phản ứng nhanh Vũ Ngọc Ánh Dương bày tỏ: “Những bằng khen, giấy khen nhận được chính là sự động viên, tin tưởng của các cấp để chúng tôi cố gắng hơn nữa…”.

Tạm gác lại công việc gia đình, các tình nguyện viên của PVC vẫn lặng lẽ làm người vận chuyển bất kể ngày đêm khi được yêu cầu. Những chuyến xe chuyên chở đầy ắp yêu thương, nghĩa tình vẫn đang tiếp tục lăn bánh để cùng chung tay góp sức với mọi người dân Thủ đô sớm đẩy lùi dịch bệnh…

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây