Nicaragua chính thức rút khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ

Nicaragua quyết định rút khỏi OAS, sau khi một số nước thành viên của tổ chức này thông qua nghị quyết lên án và không công nhận cuộc tổng tuyển cử tại Nicaragua hôm 7-11 vừa qua.

Ngày 19-11, Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada đã tuyên bố, quốc gia Trung Mỹ này chính thức rút khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Ngoại trưởng Moncada cho biết, quyết định trên được đưa ra sau những hành động can thiệp liên tục của OAS vào tình hình nội bộ Nicaragua, đồng thời khẳng định Nicaragua kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của người dân.

Nicaragua quyết định rút khỏi OAS sau khi một số nước thành viên của tổ chức này thông qua nghị quyết lên án và không công nhận cuộc tổng tuyển cử tại Nicaragua hôm 7-11 vừa qua, với kết quả đương kim Tổng thống Daniel Ortega đại diện cho đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN) đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp với 75,87% số phiếu ủng hộ.

Đại sứ Nicaragua tại OAS Arturo McField Yescas mới đây đã khẳng định tính tự do và minh bạch của cuộc bầu cử này.

Theo trang tin tức của kênh truyền hình Telesur, phát biểu tại phiên họp trước thềm Đại hội đồng OAS, ông Yescas nhấn mạnh, cuộc tổng tuyển cử diễn ra theo khuôn khổ luật pháp nước này và thực thi quyền chủ quyền.

Theo ông, cử tri Nicaragua đã thực hiện quyền công dân của mình một cách tự do, minh bạch.

Theo điều 143 của Hiến chương OAS, quá trình rút khỏi tổ chức này của một nước thành viên chính thức sẽ kéo dài 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, quốc gia rút lui vẫn giữ nguyên các quyền và nghĩa vụ như các thành viên khác.

Nguồn: Tại đây