Phá chuyên án thu thập, mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng

Ngày 18-12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng phá án Công an tỉnh vừa phá thành công chuyên án về đường dây thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa thông tin về tài khoản ngân hàng. Bước đầu xác định 15 đối tượng có liên quan và tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng.

Lực lượng Công an Quảng Bình phá chuyên án thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Ảnh: TTXVN 

Thực hiện kế hoạch phá án, vào sáng 15-12, lực lượng trong Ban chuyên án do Phòng PA05, Phòng PC01 chủ trì phối hợp với Phòng PA06, Phòng PK02 và Công an thành phố Đồng Hới, với 10 tổ công tác gồm 100 cán bộ, chiến sĩ triển khai đồng loạt các điểm tại địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và thành phố Đà Nẵng.

Các tổ công tác đã triệu tập, đấu tranh 15 đối tượng liên quan. Bước đầu xác định Nguyễn Cao Hoàng (sinh năm 1993; trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã thuê Hoàng Trung Thương (sinh năm 1995; trú tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới) kêu gọi người khác mở các tài khoản ngân hàng từ năm 2019 đến nay. Mỗi số tài khoản, Thương nhận được từ Hoàng 400.000 đồng.

 Một đối tượng liên quan tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN

Sau khi nhận được thông tin cá nhân của người đăng ký mở tài khoản thì Thương và Hoàng tự tạo ví Momo, ZaloPay để hưởng các gói quà ưu đãi (sử dụng để thanh toán tiền điện, nước, internet…) trị giá 700.000 đồng/tài khoản. Sau khi hưởng lợi, Hoàng bán tài khoản Momo cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá 50.000 đồng/tài khoản.

Tang vật của vụ án. Ảnh: TTXVN

Đối với tài khoản mua từ Nguyễn Tiến Đức (sinh năm 2000; trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Hà Đăng Tiến (sinh năm 2002; trú tại xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) thì Hoàng tổng hợp thông tin gửi cho Nguyễn Công Nam (sinh năm 1995; trú tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) tạo chứng minh thư nhân dân giả để liên kết ngân hàng, định danh ví Momo. 

Lực lượng Công an Quảng Bình phá chuyên án thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Ảnh: TTXVN 

Sau đó, các đối tượng bán tài khoản cho các đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để thu lợi với giá 250.000-350.000 đồng/tài khoản. Tổng số tiền giao dịch trong các tài khoản ngân hàng được các đối tượng thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép nhằm mục đích đánh bạc trực tuyến và lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1.000 tỷ đồng.

Tang vật của vụ án. Ảnh: TTXVN

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Công Nam, Ban chuyên án đã thu giữ gần 1.983 thẻ sim điện thoại; 11 thẻ ATM ngân hàng của các đối tượng; 177 thẻ ATM ngân hàng khác; 5 thiết bị simbox; 16 bộ máy tính, 1 máy in màu; 38 chứng minh thư nhân dân giả; 28 điện thoại di động và 3.613 bộ tài khoản ngân hàng đã mở cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Tang vật của vụ án. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng là Nguyễn Cao Hoàng, Hoàng Trung Thương và Nguyễn Tiến Đức; đồng thời, tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý các đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng án.

Nguồn: Tại đây