Phạt 12 tháng tù nguyên cán bộ phường Vĩnh Phúc nhận tiền để tổ chức tiêm vắc xin

Ngày 9-12, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã đưa ra xét xử bị cáo Nông Thị Cơ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Cơ bị đưa ra xét xử vì đã nhận 3 triệu đồng để làm thủ tục tiêm vắc xin sớm cho 3 người dân.

Theo cáo trạng, Nông Thị Cơ nguyên là cán bộ Văn phòng - Thống kê thuộc UBND phường Vĩnh Phúc. Ngày 2-8-2021, bị cáo được lãnh đạo phường Vĩnh Phúc giao nhiệm vụ tổng hợp, lập danh sách và viết giấy mời gửi đến các trường hợp được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Lợi dụng việc này, ngày 20-8-2021, Nông Thị Cơ vào nhóm tiêm vắc xin Covid-19 trên mạng xã hội thì đọc được bài viết của tài khoản có tên “Linh Hoàng” với nội dung “Tôi cần tiêm vắc xin sớm”. Bị cáo Cơ đã dùng tài khoản Facebook của mình là “Gemi” nhắn tin cho “Linh Hoàng” (tức N.V.T - phóng viên 1 tờ báo) với nội dung “em có hỗ trợ tiêm vắc xin ạ”. Sau đó, hai bên trao đổi, N.V.T hỏi chi phí tiêm, Cơ trả lời “không có giá cụ thể mà chỉ cần cảm ơn bồi dưỡng”. Trao đổi qua điện thoại, Cơ nói “cảm ơn” từ 800.000 - 1 triệu đồng cho 1 trường hợp tiêm.

Sau đó, T nhờ Cơ tiêm cho 3 người gồm: Lâm V.D (sinh năm 1990, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn T.H (sinh năm 2000, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Đỗ N.A (sinh năm 2000, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sáng 23-8-2021, tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu, phóng viên N.V.T cùng đồng nghiệp là Đ.T.L gặp 3 người đi tiêm (3 người mà T nhờ bị cáo Cơ trước đó để được tiêm vắc xin sớm). Lúc này, phóng viên T và Đ.T.L lên kế hoạch phân công cho 3 người đi tiêm đóng giả là cháu của T và Đ.T.L... Khi Đ.T.L đưa 3 triệu đồng tại cầu thang tầng 2 nhà C Trường Tiểu học Hoàng Diệu “cảm ơn” cho bị cáo Cơ thì T và đồng nghiệp cùng ghi lại video để đăng báo với tiêu đề “Điều tra độc quyền: Mất tiền cho cò để được tiêm vắc xin Covid-19 thần tốc”.

Tại cơ quan điều tra, Nông Thị Cơ khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu và nộp 3 triệu đồng đã nhận. Bị cáo Cơ cũng khai chỉ một mình thực hiện hành vi phạm tội trên. Theo cơ quan điều tra, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của các nhân chứng và tài liệu khác thu giữ được trong quá trình điều tra.

Cáo trạng cũng xác định, 3 trường hợp được tiêm nhanh ở trên không phải là cộng tác viên của báo.

Về phóng sự “Điều tra độc quyền: Mất tiền cho cò để được tiêm vắc xin Covid-19 thần tốc”, N.V.T đã báo cáo với Ban lãnh đạo báo và được đồng ý. Trong quá trình thực hiện điều tra, phóng viên N.V.T tự thỏa thuận, dàn xếp người vào vai đi tiêm chủng… Ngoài ra, phóng viên không có mục đích vụ lợi cá nhân hay làm ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương. Vì vậy, cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự đối với các hành vi của phóng viên.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cũng kiến nghị báo xem xét vi phạm trong quá trình tác nghiệp đối với 2 phóng viên nêu trên. Theo thông tin tại tòa, 2 phóng viên đã bị điều chuyển sang vị trí phát hành báo trong thời gian 6 tháng về vi phạm trong quá trình tác nghiệp.

Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nông Thị Cơ 12 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nguồn: Tại đây