Phát hiện cây xăng có hàng nhưng không bán

Với yêu cầu bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trong mọi tình huống, ngay sau cuộc họp khẩn với đại diện các bộ, ngành, địa phương chiều 9-2, tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Quyết định số 150/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số doanh nghiệp.
xd

Trong sáng 10-2, Đoàn kiểm tra do Chánh Thanh tra Bộ Công Thương Lê Việt Long làm Trưởng đoàn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình làm Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên thuộc Vụ Thị trường trong nước, Vụ Pháp chế và đại diện cục quản lý thị trường địa phương… đã vào các tỉnh phía Nam. Điểm kiểm tra đầu tiên thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Long - nơi được người dân, báo chí phản ánh về hiện tượng xuất hiện các biển treo “hết xăng”.

Ghi nhận ban đầu của đoàn kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, có đơn vị đã không còn hàng trong bồn để bán, trong quá trình chờ đơn vị đầu mối tiếp thêm đã treo biển “hết xăng”. Tuy vậy, cũng có đơn vị vẫn còn hàng nhưng không mở bán với nhiều lý do khác nhau.

Cụ thể, trong buổi chiều 10-2, đoàn bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Hữu Lộc (tại ấp An Hòa, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Trong số 4 trụ cây xăng ở đây, có 2 cây xăng E5 RON92 hết hàng nhưng 2 cây khác vẫn còn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5 trong bể chứa nhưng vẫn treo biển không bán. Chủ cây xăng lý giải là do đơn vị đầu mối mới cung cấp hàng nên chưa kịp mở bán.

“Tuy nhiên, với bất cứ lý do gì, tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là phải truy đến cùng, kiên quyết xử lý nghiêm minh, dứt điểm, đúng luật. Bởi vì, tình trạng này sẽ khó khăn cho điều hành cung ứng xăng dầu và tổn hại nặng nề cho chương trình phục hồi kinh tế”, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương Lê Việt Long cho biết.

Cũng trên tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan theo thẩm quyền để kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ, rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm.

Nguồn: Tại đây