Phạt tù nhóm nhân viên công ty truyền thông cưỡng đoạt tài sản

Ngày 21-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa Trần Trung Dũng (sinh năm 1991; trú ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Duy (sinh năm 1991; ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Xuân Nghiêm (sinh năm 1987; trú tại xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội);

Các bị cáo tại tòa.

Vũ Đình Thức (sinh năm 1993; ở xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Bá Thanh Tùng (sinh năm 1990; trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội danh "Cưỡng đoạt tài sản". Theo cáo trạng, Trần Trung Dũng, Nguyễn Mạnh Duy, Nguyễn Bá Thanh Tùng và Vũ Đình Thức đều là nhân viên Công ty cổ phần Truyền thông trực tuyến Netlink (Công ty Netlink - trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội). Doanh nghiệp này do ông Nguyễn Văn Dũng làm Tổng Giám đốc và ông Trần Hoài Văn làm Giám đốc điều hành.

Do quan hệ công việc nên ông Nguyễn Văn Dũng quen biết với bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (sinh năm 1968, trú tại thành phố Hồ Chí Minh) - Giám đốc Thẩm mỹ viện Mini Spa ở thành phố Hồ Chí Minh và có văn phòng tại phố Yết Kiêu, Hà Nội.

Quá trình quen biết, ông Nguyễn Văn Dũng biết bà Hằng muốn hợp đồng với Công ty Netlink để truyền thông quảng bá thương hiệu cho Thẩm mỹ viện Mini Spa trên mạng xã hội, nên đã giới thiệu cho Trần Trung Dũng và Nguyễn Mạnh Duy sang gặp để trao đổi, làm việc.

Ngày 25-9-2015, Trần Trung Dũng cùng Nguyễn Mạnh Duy và Nguyễn Xuân Nghiêm (bạn của Dũng) đến gặp bà Hằng. Bà Hằng nói muốn đẩy mạnh thương hiệu Thẩm mỹ viện Mini Spa vượt qua Thẩm mỹ viện Kangnam trong thời gian 6 tháng. Hai bên cùng bàn thảo và chốt các nội dung công việc.

Cuối buổi làm việc, bà Hằng nói với Trần Trung Dũng, Duy và Nghiêm là sắp tới sẽ có một bài viết có nội dung xấu về Thẩm mỹ viện Kangnam và muốn nhờ nhóm của Trần Trung Dũng phát tán lên nhiều trang mạng xã hội và được đồng ý.

Thực hiện hành vi phạm tội, ngày 28-9-2015, Nguyễn Xuân Nghiêm đã tổng hợp tin, bài viết để xây dựng một video có độ dài khoảng 10 phút, chứa đựng khoảng 10 hình ảnh (do Nghiêm sưu tầm trên mạng) về Thẩm mỹ viện Kangnam. Sau khi được Trần Trung Dũng và bà Hằng đồng ý, Nghiêm đã phát tán video này lên mạng xã hội.

Về phần mình, Nguyễn Bá Thanh Tùng, Vũ Đình Thức liên hệ với các chủ quản lý của một số trang mạng xã hội lớn để đưa link các bài viết về Thẩm mỹ viện Kangnam.

Ngày 29-9-2015, ông Võ Tiến Huy (chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Kangnam - chồng bà Hán Thị Linh Nhung, Tổng Giám đốc Công ty Thẩm mỹ viện Kangnam) và ông Phạm Ngọc Tuyên (Trưởng phòng Truyền thông Thẩm mỹ viện Kangnam) phát hiện trên nhiều trang mạng xã hội có đăng tin, bài viết và hình ảnh có nội dung ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của Thẩm mỹ viện Kangnam.

Ông Huy sau đó nhờ một người bạn giúp đỡ bằng hình thức tháo gỡ các bài viết trên mạng xuống để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực cho thẩm mỹ viện của mình, và người này có quen biết với ông Nguyễn Văn Dũng (Tổng Giám đốc Netlink). Do đang đi công tác nước ngoài, nên ông Nguyễn Văn Dũng đã giới thiệu và cung cấp số điện thoại của Trần Trung Dũng.

Trưa 30-9-2015, hai bên gặp nhau, Trần Trung Dũng yêu cầu Thẩm mỹ viện Kangnam phải trả 1 tỷ đồng cho việc gỡ bỏ các bài viết, hình ảnh có nội dung xấu và chi 500 triệu đồng để truyền thông, quảng cáo cho Thẩm mỹ viện Kangnam. Sau khi bàn bạc, thỏa thuận với người của Thẩm mỹ viện Kangnam xong, ngày 1-10-2015, Trần Trung Dũng nói lại cho đồng bọn biết, đồng thời thống nhất việc thực hiện gỡ bài.

Tối cùng ngày, Trần Trung Dũng cùng Duy và Bùi Thị Hoàng Yến đến một thẩm mỹ viện ở Kim Mã với mục đích thăm dò, vờ xử lý những bài đã đăng trên mạng xã hội và nhận tiền từ Thẩm mỹ viện Kangnam. Tại đây, ông Phạm Ngọc Tuyên đã đưa cho Duy và Trần Trung Dũng số tiền 700 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đang nhận tiền thì bộ đôi này bị lực lượng công an bắt quả tang.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (người thuê nhóm Trần Trung Dũng) cũng đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa, sử dụng thông tin số xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm người khác.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Trung Dũng và Nguyễn Mạnh Duy cùng mức án 7 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Cũng với tội danh trên, Nguyễn Xuân Nghiêm, Vũ Đình Thức cùng bị áp dụng hình phạt 6 năm tù và Nguyễn Bá Thanh Tùng bị tuyên phạt 5 năm tù.

Nguồn: Tại đây