Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra vụ mất tích chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD, là quà của chính phủ Nhật Bản.
Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại buổi gặp đại diện chính phủ Afghanistan và Taliban. (Nguồn: AA)
Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại buổi gặp đại diện chính phủ Afghanistan và Taliban. (Nguồn: AA)
 

Trong thông báo gửi vào hệ thống hồ sơ liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết của chai rượu whisky này và đang "điều tra" sự việc. Bộ Ngoại giao phát hiện chai rượu mất tích khi thực hiện kiểm kê thường niên những món quà mà các nhà lãnh đạo và chính phủ nước ngoài tặng cho quan chức cấp cao Mỹ.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề và mở cuộc điều tra", Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/8 thông báo về việc không tìm thấy chai rượu whisky trong kho lưu trữ, song không cung cấp chi tiết. Một đại diện của cựu Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông “không biết gì về món quà và chưa được bất kỳ ai liên hệ về việc điều tra nó”.

Chai rượu whisky mất tích trị giá 5.800 USD. Vào tháng 6/2019, Chính phủ Nhật Bản đã tặng món quà này cho ngoại trưởng khi đó là ông Mike Pompeo, trong chuyến thăm của ông đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G20. Không giống như những món quà khác, Bộ Ngoại giao cho biết không có ghi chép nào về tung tích chai rượu.

Ngoài chai rượu này, ông Pompeo cũng nhận được hai tấm thảm trị giá tổng cộng 19.400 USD từ Tổng thống Kazakhstan và Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Cả hai tấm thảm đã được chuyển cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp.

Hồ sơ cũng cho biết cựu Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania, đã nhận được quà tặng trị giá hơn 120.000 USD từ các nhà lãnh đạo nước ngoài vào năm 2019, nhiều hơn so với 88.200 USD năm 2018. Năm 2017, năm đầu tiên ông Trump lên nắm quyền, vợ chồng tổng thống đã nhận được quà tặng trị giá hơn 140.000 USD.

Những món quà đắt tiền mà ông Trump nhận được bao gồm một khẩu súng trường Đế chế Ottoman trị giá 8.500 USD từ Thủ tướng Bulgaria, tượng điêu khắc bằng đồng một con ngựa Arab từ Thái tử của Bahrain trị giá 7.200 USD và một bức tượng bằng vàng, mã não, ngọc lục bảo và kim cương trị giá 6.300 USD từ Tiểu Vương Qatar.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, toàn bộ số quà tặng này đã được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Nguồn: Tại đây