Hà Nội thiết lập nhiều điểm “vùng xanh” ngăn chặn dịch Covid-19 ở địa bàn dân cư

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, việc thiết lập các chốt "vùng xanh" là giải pháp nên làm và có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng, các địa phương phải cố gắng triển khai nhanh nhất, phấn đấu hoàn thành trong 1-2 ngày tới...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đợt dịch thứ tư này bắt đầu từ cuối tháng 4 đến nay diễn biến khá phức tạp, tại thủ đô Hà Nội có nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây, nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Kể từ 6h sáng ngày 24/7, thủ đô Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. sau 11 ngày qua, biện pháp này đã giúp Hà Nội vừa kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, vừa bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng.

01628148154.jpeg
Bí thư Thành uỷ Hà Nội biểu dương CBCS Công an không quản nắng mưa thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Ảnh: Quế Phượng

Công tác phòng chống bệnh dịch tại thủ đô trong đợt dịch thứ 4 này, bí thư thành ủy Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng đã nói, những ngày này, không chỉ lãnh đạo thủ đô hà Nội mà mọi người dân đều xúc động, tự hào về cán bộ, các y bác sĩ, nhân viên y tế, chiến sĩ công an, quân đội, ... không quản nắng, mưa thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, kịp thời biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

11628148154.jpeg
Chốt "vùng xanh" khu tập thể số 8 Phan Bội Châu, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Quế Phượng

Theo bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP sớm có kế hoạch khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu, vừa qua, Hà Nội đã quyết định tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng từ nguồn ngân sách, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, đề xuất ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống đại dịch.

Bệnh dịch sẽ còn lâu dài, càng lúc càng khó khăn, chính quyền toàn thành phố Hà Nội cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định “vùng xanh”, cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24h; tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một “chiến sĩ”, giám sát chặt chẽ các di biến động trong địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai... mô hình vùng xanh khi được thiết lập đã phát huy được tinh thần tự giác, gắn kết trong cộng đồng cư dân trong thành phố.

Quế Phượng T/h