Sản lượng điện thoại thông minh dự báo giảm 20 triệu máy trong năm 2022

(HNMO) - Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce vừa đưa ra dự báo rằng, sản lượng điện thoại thông minh năm 2022 sẽ giảm mạnh do lạm phát toàn cầu và chiến sự tại Ukraine chưa có hồi kết.
HNMO_Smartphone_2022
Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu vừa công bố, sau quý cuối năm 2021 kinh doanh không mấy khả quan, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu quý đầu năm nay đã có sự điều chỉnh về lượng sản phẩm dự trữ. Do nhu cầu từ phía người dùng suy giảm, hầu hết các nhà sản xuất cũng đã cắt giảm sản lượng, khiến hoạt động sản xuất nửa đầu năm 2022 suy yếu. 

TrendForce chỉ ra hai lý do chính khiến thị trường suy yếu. Trước hết là doanh số của hầu hết các thương hiệu đều giảm thấp, một phần do lượng điện thoại thông minh bán ra tại Nga và Ukraine - vốn chiếm 4% thị phần toàn cầu - đã về 0 do nhiều nhà sản xuất ngừng hoạt động xuất khẩu. Diễn biến này ảnh hưởng mạnh tới hai thương hiệu lớn là Samsung và Apple. 

Thứ hai là tình trạng lạm phát tiếp tục gia tăng trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu, đã khiến nguồn tài chính đổ vào mua sắm thiết bị số nói chung và điện thoại thông minh nói riêng giảm đi. Nhiều số liệu vừa qua cũng cho thấy, người dùng trên khắp thế giới gần đây có xu hướng sử dụng các máy điện thoại hiện có thay vì mua sắm máy mới. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc dịch Covid-19 vẫn hoành hành tại Trung Quốc đã khiến nhiều điểm sản xuất quan trọng của ngành điện thoại thông minh bị gián đoạn hoạt động. Điều này chắc chắn tác động tới tổng sản lượng năm 2022. 

Cùng với đó, những dự báo lạc quan nhất cho rằng, doanh số điện thoại thông minh tại quốc gia đông dân nhất thế giới trong năm nay chỉ đạt khoảng 300 triệu chiếc, giảm sâu 7,7% so với con số 375 triệu chiếc của năm ngoái, càng làm suy yếu sức tiêu thụ toàn cầu. 

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận định, nếu tình hình diễn biến theo kịch bản tối ưu, trong đó bao gồm việc chiến sự tại Ukraine có thể chấm dứt trong tháng 4, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ hao hụt ít nhất khoảng 20 triệu máy so với các ước tính đưa ra vào đầu năm, chỉ còn khoảng 1,366 tỷ máy được xuất xưởng.

Nguồn: Tại đây