Sáng kiến giữa mùa Covid-19: Cung ứng hàng hóa theo gói combo tại quầy lưu động

Một số siêu thị ở Cần Thơ cho phép người mua hàng hóa theo combo tại các quầy bán lưu động ở khu vực thoáng khí và hạn chế tối đa tiếp xúc.
Sáng kiến giữa mùa Covid-19: Cung ứng hàng hóa theo gói combo tại quầy lưu động
Sáng kiến giữa mùa Covid-19: Cung ứng hàng hóa theo gói combo tại quầy lưu động
 

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, việc các siêu thị tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên trung tâm thương mại để bày bán các mặt hàng đã giãn cách, hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người mua. Đây là mô hình thông minh, cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch, với biến chủng Delta có nguy cơ lây lan nhanh.

Thành phố Cần Thơ cũng đã áp dụng các biệt pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được 21 ngày, thị trường khá ổn định, nguồn cung đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong ngày 8/8, giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung ổn định; trong đó, sức mua một số mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng 10% so với ngày 7/8.

Hiện tại, lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố là 89.915 tấn; trong đó, thịt lợn là 15.335 tấn, thịt gia cầm 6.681 tấn, trứng gia cầm 23.712 vỉ (mỗi vỉ 6 trứng), thủy hải sản các loại 11.153 tấn và rau củ quả 56.746 tấn.

Ngoài ra, Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn, "mô hình mang chợ ra không gian thoáng" và các hình thức bán hàng hợp lý khác nhằm phục vụ cho người dân từng khu vực.

Mặt khác, thành phố đã triển khai được 47 điểm chợ và siêu thị, điểm bán thông minh theo hình thức giãn cách, không tiếp xúc nên hàng hoá cũng như giá cả trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, chưa có biến động.

Sau khi làm việc với Sở Công Thương Cần Thơ, Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương đánh giá cao mô hình "mang chợ ra không gian thoáng" của tỉnh và lưu ý Sở Công Thương Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá nông sản; phối hợp với lực lượng quản lý thị trường theo dõi kiểm tra chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm và giá cả hàng hoá.

Ngoài ra, Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương cũng vận động thêm các doanh nghiệp vận tải ủng hộ miễn phí, hoặc giảm giá tham gia để giảm chi phí và gánh nặng bảo đảm bình ổn thị trường.

Nguồn: Tại đây