Saudi Arabia tuyên bố ngừng bắn ở Yemen, có thể chấm dứt cuộc chiến 7 năm

Riyadh đồng ý đình chiến trong tháng Ramadan, động thái có thể chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến kéo dài 7 năm.
houthi
Những người ủng hộ phiến quân Houthi tham dự một cuộc biểu tình đánh dấu 7 năm cuộc can thiệp của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu ở Sanaa, Yemen, vào 26-3-2022. Ảnh: AP

Theo đài RT (Nga) ngày 29-3, người phát ngôn của liên minh do Riyadh dẫn đầu thông báo, Saudi Arabia đã tuyên bố ngừng mọi hoạt động quân sự ở Yemen với mục tiêu đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng này. Ba ngày trước đó, phiến quân Houthi của Yemen đã đề nghị đình chiến, động thái mà họ cho rằng có thể là vĩnh viễn nếu Saudi Arabia đồng ý.

Người phát ngôn của liên minh, Chuẩn tướng Turki Al-Maliki thông báo: “Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân thông báo ngừng các hoạt động quân sự ở Yemen bắt đầu từ 6h thứ tư, ngày 30-3-2022”.

Ông Al-Maliki cho biết, việc này được thực hiện theo yêu cầu của Tiến sĩ Nayef Al-Hajraf, Tổng Thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), “với quan điểm tạo các điều kiện thuận lợi cần thiết cho các cuộc tham vấn thành công và một môi trường thuận lợi cho Tháng lễ thánh Ramadan để xây dựng hòa bình, đạt được an ninh và ổn định ở Yemen".

Vị tướng cho biết thêm, liên minh sẽ “tuân thủ việc ngừng hoạt động này, thực hiện tất cả các bước và thủ tục cần thiết để bảo đảm sự thành công của nó”.

Nguồn: Tại đây