Siết chặt phòng dịch Covid-19 tại vùng ''cam''

Trong những ngày qua, nhiều quận, huyện, xã, phường của Hà Nội đã nâng cấp độ dịch do thành phố liên tiếp ghi nhận số ca F0 vượt 1.000 ca mỗi ngày. Một số địa bàn đã trở thành vùng "cam", các hộ kinh doanh phải dừng dịch vụ bán hàng tại chỗ, chỉ bán mang về.

Ghi nhận ngày 21-12 tại các địa phương vùng "cam" cho thấy, chính quyền địa phương giám sát nghiêm việc các cơ sở kinh doanh chỉ bán hàng mang về, hạn chế tụ tập đông người... Các địa phương khác tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng dịch tại chợ dân sinh, hàng quán.

 Chợ trung tâm thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) yêu cầu người dân đến chợ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt.

Nghiêm túc thực hiện việc chỉ bán hàng mang về

Khi phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) được phân loại là vùng "cam" về cấp độ dịch, Công an phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong dịp Lễ Giáng sinh 2021, chú trọng nhất là tại khu vực Nhà thờ Lớn.

Theo Trung tá Vũ Thế Cường, Trưởng Công an phường Hàng Trống, đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các hàng quán thực hiện nghiêm quy định "5K", chỉ bán mang về. Lực lượng Công an phường phối hợp cùng đoàn thanh niên, cán bộ cơ sở, các tổ chức xã hội trên địa bàn chia thành nhiều ca, trực chốt liên tục từ 7h đến 22h hằng ngày, làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông cũng như tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch Covid-19...

Từ đầu tháng 12 đến nay, Công an phường Hàng Trống đã phát hiện, xử lý 1 cửa hàng vi phạm quy định về phòng, chống dịch, 3 trường hợp không đeo khẩu trang, 10 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, 5 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, những người dân, chủ cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh... đều bị xử lý nghiêm. Công an quận khuyến cáo và yêu cầu người dân, các cơ sở kinh doanh nghiêm túc tuân thủ quy định mới về cấp độ phòng dịch, không nên chủ quan, lơ là khi số ca F0 vẫn gia tăng trong cộng đồng.

Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tương tự, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đại úy Phạm Đức Ngọc, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Hai Bà Trưng) cho biết, từ tháng 11 đến nay, Công an quận đã tham mưu UBND các phường tổ chức ký cam kết với 100% hộ dân kinh doanh mặt tiền các tuyến phố về chấp hành quy định phòng, chống dịch. Tại các khu vực vui chơi công cộng, vườn hoa trên địa bàn đều được chăng dây cảnh báo không tập trung đông người.

Các chủ hàng quán cũng được yêu cầu ký cam kết chỉ bán hàng mang về. Anh Phạm Đức Long, chủ quán cà phê 16 Hàn Thuyên cho biết, Công an phường Phạm Đình Hổ đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh không cho khách ngồi tại quán, chỉ bán mang về để bảo đảm phòng, chống dịch. Việc thực hiện được giám sát bởi tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng.

Tại quận Đống Đa, nhiều người vẫn còn chủ quan, lơ là trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; nhiều trường hợp còn cố tình, lén lút vi phạm các quy định để mưu sinh. Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, Ban Chỉ đạo 197 quận đã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, Trưởng Công an phường chủ động tăng cường kiểm tra kết quả thực tế trên địa bàn để chỉ đạo xử lý, giải quyết các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Quận Đống Đa cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra gồm các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, thanh tra đô thị quận... trực tiếp đi kiểm tra, giám sát hằng ngày, đặc biệt vào các khung giờ trưa, tối, sau 21h..., nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

 Công an quận Đống Đa nhắc nhở các hàng quán chỉ bán mang về.

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa thông tin, ngay sau khi quận áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 của dịch Covid-19, Công an quận đã chỉ đạo công an 21 phường khẩn trương ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân trên địa bàn nắm được thông tin. Đồng thời, bố trí lực lượng trực tiếp làm việc với chủ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, yêu cầu 100% cơ sở đã ký cam kết chấp hành quy định. 

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch

Bên cạnh việc kiểm soát nghiêm ngặt tại các vùng "cam", ở các địa phương khác, chính quyền sở tại cũng nghiêm túc phòng dịch tại các nơi tập trung đông người như chợ dân sinh và các cơ sở kinh doanh.

 Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) tăng cường kiểm tra, nhắc nhở cửa hàng kinh doanh ăn uống đóng cửa trước 21h.

Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) Nguyễn Dân Huy cho biết, UBND phường thành lập 4 tổ công tác tuần tra, kiểm soát, vận động, tuyên truyền nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh trên các tuyến phố, tại các chợ dân sinh... tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch. Cụ thể, phường đã phân công lực lượng Công an, tự quản nhắc nhở người dân ra, vào chợ Châu Long giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đầy đủ. UBND phường phối hợp và yêu cầu Ban quản lý chợ kiểm soát chặt chẽ các hộ kinh doanh, người dân đến chợ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Còn tại địa bàn phường Cống Vị (quận Ba Đình), Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hải Hà cho biết, trên địa bàn có 2 chợ dân sinh là chợ Linh Lang và chợ Cống Vị; 1 siêu thị Lotte; 8 cửa hàng tiện ích và trên 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ. UBND phường đã triển khai tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp "5K"; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, yêu cầu đóng cửa trước 21h hằng ngày, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Cho đến nay, UBND phường đã xử phạt 4 cơ sở vi phạm phòng, chống dịch với số tiền 12 triệu đồng.

Lực lượng phòng, chống dịch phường Hoàng Liệt kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Ngày 21-12, khảo sát trên địa bàn quận Hoàng Mai, phóng viên nhận thấy tình trạng chợ dân sinh chiếm dụng lòng, lề đường, hàng quán bán trên vỉa hè, đường nội bộ các nhà chung cư... vẫn còn tồn tại. Điển hình như tại phố Đại Từ, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim); khu đô thị HH, Tây Nam bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt)..., có hàng trăm người ra vào mỗi ngày, song rất ít người quét mã QR, khai báo y tế khi vào siêu thị mua bán, ăn uống...

Tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần cũng khá phổ biến. Tại các khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn như Tây Nam bán đảo Linh Đàm, phố Trần Thủ Độ, các cơ sở kinh doanh hầu như cũng bỏ qua việc quét mã QR và nhận người vượt quá công suất 50%.

Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Tạ Văn Hải khẳng định, UBND phường đã có văn bản yêu cầu Ban quản trị các tòa nhà và 23 tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định phòng, chống dịch theo thông điệp "5K", nhưng vì tâm lý chủ quan nên đôi khi vẫn phát sinh vi phạm. UBND phường sẽ bố trí lực lượng ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Trạm y tế lưu động thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) thu dung và điều trị cho hơn 100 trường hợp F0 thể nhẹ.

Tuy số ca F0 trên địa bàn huyện Quốc Oai đang có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định. Để tiếp tục ngăn chặn dịch lây lan, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các xã, thị trấn chủ động xây dựng các phương án, kịch bản linh hoạt để xử lý kịp thời và hiệu quả khi có các trường hợp F0 và các trường hợp liên quan khác. Mỗi xã, thị trấn phải khảo sát điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức cách ly, điều trị F0 tại nhà; phát huy hiệu quả các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng và trạm y tế lưu động.

Đặc biệt, các lực lượng chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý, điều trị và theo dõi F0 tại nhà, tính toán các phương án phong tỏa hẹp nhất có thể để vừa hạn chế gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, vừa phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Các đoàn thể phường Quang Trung (thị xã Sơn Tây) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình tại khu vực phong tỏa.

Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Sơn Tây phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 mới, trong đó có nhiều trường hợp không rõ nguồn lây. UBND thị xã đã yêu cầu các xã, phường tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; nếu có một trong các biểu hiện mắc bệnh cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

Khi đến giao dịch nơi công sở, hoặc các cửa hàng, siêu thị, chợ..., người dân cần thực hiện quét mã QR để thuận tiện cho việc truy vết khi phát hiện F0 và tuyệt đối không chia sẻ những thông tin không chính thống gây hoang mang dư luận. 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây