Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc vẫn ở mức cao

Theo The Korea Herald, ngày 6-1, các ca mắc mới Covid-19 hằng ngày tại Hàn Quốc đã ở mức hơn 4.000 ca trong ngày thứ hai liên tiếp trong bối cảnh nước này vẫn đang duy trì các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt trước lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến chủng mới.

Số bệnh nhân nặng ở mức 882 người, giảm so với con số 953 của ngày trước đó và cũng là mức thấp nhất trong 24 ngày. Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ số ca bệnh nặng khi cả nước phải đối mặt với nguy cơ thiếu giường bệnh. Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này có kế hoạch hỗ trợ khoảng 40.000 tỷ won cho các doanh nghiệp nhỏ và người lao động tự do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Đây là khoản hỗ trợ mới nhất nằm ngoài gói hỗ trợ ngân sách 35.800 tỷ won được cung cấp dưới dạng các khoản vay lãi suất thấp cho người buôn bán nhỏ.

Ấn Độ đã ghi nhận 90.928 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 6-1. Các ca nhiễm mới chủ yếu đến từ các khu vực mà Omicron đã thay thế Delta trở thành biến chủng chủ đạo. Các quan chức y tế cho biết phần lớn các ca nhiễm mới không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ và có thể nhanh chóng phục hồi tại nhà. Dù số ca nhập viện không tăng cao song dư luận vẫn lo ngại rằng đại dịch có thể lan rộng ra các vùng nông thôn trong những ngày tới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố quyết định sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer/ BioNTech để tiêm mũi tăng cường cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia tăng ở nhóm tuổi này. Khuyến nghị mới nhất của CDC cũng nêu rõ trẻ em từ 12 đến 17 tuổi cần tiêm mũi tăng cường 5 tháng sau khi hoàn thành các mũi tiêm cơ bản.

Tính đến 23h ngày 6-1, toàn thế giới có 298.557.639 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.484.663 trường hợp tử vong và 256.998.925 bệnh nhân đã hồi phục.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây