Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa siêu thanh tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với đồng minh Đông Âu trong NATO tại khu vực Biển Đen.
Tàu ngầm Nga với vũ khí siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen
Tàu ngầm Nga với vũ khí siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen
\

Tác giả bài báo Kris Osborn lưu ý vũ khí siêu thanh cực kỳ nguy hiểm, không phụ thuộc vào cách thức sử dụng.

"Đánh chặn các tên lửa bay với tốc độ cao gấp năm lần âm thanh là một nhiệm vụ phức tạp cho bất kỳ lực lượng nào, và tên lửa phóng từ tàu ngầm tạo thêm các vấn đề mới", ông giải thích.

Theo chuyên gia quân sự này, các địa điểm phóng tên lửa triển khai trên mặt đất có thể được phát hiện trước. Còn tàu ngầm ẩn nấp trong lòng đại dương trước khi phát động tấn công, sẽ làm phức tạp thêm công việc phòng thủ chống lại vũ khí siêu thanh.

Osborn cũng chia sẻ mối quan tâm về các công nghệ mới làm giảm mức độ tiếng ồn, sẽ giúp tàu ngầm vào gần các khu vực ven biển, vốn không thể tiếp cận đối với tàu mặt nước có mức choán nước lớn.

"Nếu vậy, Albania và Bulgaria có thể gặp nguy hiểm lớn", ông nói thêm.

Ngày 3/8, giám đốc Học viện quân sự thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Vladimir Zrudegnitsky cho biết, Nga đang phát triển tên lửa siêu thanh trên không tầm xa Kh-95 .

Hồi tháng Hai năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố các tổ hợp vũ khí siêu thanh khác nhau sẽ trở thành cơ sở của lực lượng răn đe phi hạt nhân Nga.

Hiện nay các tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được Nga đưa vào trực chiến, mà tại các cuộc thử nghiệm đã đạt tốc độ Mach 10. Đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm SU-57, tên lửa siêu thanh ẩn trong thân máy bay đang được phát triển.

Các tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Nga được lên kế hoạch trang bị tên lửa hành trình Zirkon. Ngày 19/7, tàu khu trục Nga "Đô đốc Gorshkov" đã phóng thử thành công tên lửa này.

Nguồn: Tại đây