Thái Lan ghi nhận ổ dịch Omicron cộng đồng đầu tiên với 21 ca nhiễm

Thái Lan ngày 24-12 ghi nhận ổ dịch lây nhiễm đầu tiên bởi biến thể Omicron trong cộng đồng, tại tỉnh đông bắc Kalasin.

Người dân đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của lực lượng đặc trách chống Covid-19 Thái Lan Apisamai Srirangsan cho biết, nhà chức trách phát hiện 21 ca dương tính với Omicron, với nguồn lây được xác định là một cặp đôi mới từ Bỉ trở về. Cặp đôi này nhập cảnh theo chương trình miễn trừ cách ly tại Thái Lan có tên gọi “Test and Go”.

Hai người có kết quả xét nghiệm âm tính tại thời điểm trước khi sang Bỉ và sau khi trở về Thái Lan hồi đầu tháng 12. Nhưng đến ngày 15-12, cả hai xuất hiệu triệu chứng. Xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính với biến thể Omicron.

Thông tin về ổ dịch mới xuất hiện tại thời điểm chính quyền thủ đô Bangkok vừa quyết định hoãn tổ chức các hoạt động đón chào năm mới, trong đó có các buổi cầu nguyện vào ban đêm. Các lễ hội pháo hoa, đếm ngược đón năm mới vẫn được tổ chức, nhưng những người tham dự phải trình chứng nhận tiêm vắc xin và kết quả xét nghiệm Covid-19.

Tính đến thời điểm này, Thái Lan ghi nhận trên 200 ca nhiễm Omicron, trong đó chủ yếu là các trường hợp trở về từ nước ngoài. Hôm 20-12, Thái Lan đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Chính phủ Thái Lan sau đó đã quyết định tái áp đặt biện pháp cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm phòng Covid-19.

Nguồn: Tại đây