Thành phố Hồ Chí Minh: Chưa tổ chức dạy học trực tiếp cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1

Ngày 8-12, UBND thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

 Hiện chỉ có học sinh tại huyện Cần Giờ đi học trực tiếp từ tháng 10-2021.

Theo đó, UBND thành phố nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp, số ca nhiễm hằng ngày vẫn còn cao. Bên cạnh đó, biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới và đã xuất hiện tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Do đó, UBND thành phố chỉ đạo: Tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới. Từ ngày 13-12, chỉ thí điểm tổ chức học tập trực tiếp cho khối lớp 9, lớp 12 đối với các cơ sở giáo dục đủ điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiểm tra, thẩm định, phê duyệt kế hoạch, phương án phòng, chống dịch tại đơn vị.

Sau thời gian thí điểm tổ chức học tập trực tiếp đối với học sinh lớp 9, lớp 12 (từ ngày 13 đến 25-12), UBND thành phố giao ngành Giáo dục chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các đơn vị tổng kết, rút kinh nghiệm, tham mưu cho UBND thành phố xem xét, quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn từ ngày 3-1-2022.

Trước đó, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch dạy học trực tiếp 2 tuần thí điểm từ ngày 13 đến ngày 25-12 cho học sinh khối 1, 9 và 12. Tuy nhiên, trước tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh học sinh khối 1 thấp do lo ngại biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh, thành phố đã quyết định xem xét và điều chỉnh.

Trong khi đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh vừa ký công văn khẩn về việc thí điểm dạy học trực tiếp tại 5 cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu từ ngày 13-12-2021 theo Kế hoạch số 3997/KH-UBND của UBND thành phố.

Theo đó, 5 cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tổ chức học trực tiếp lý thuyết và thực hành cho những học sinh, sinh viên, học viên năm cuối để làm đồ án tốt nghiệp. Cụ thể, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (3.000 sinh viên), Trường Cao đẳng nghề (500 sinh viên), Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn (500 sinh viên), Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng (1.000 sinh viên) và Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ Hùng Vương (600 sinh viên).

Sở này lưu ý, người tham gia dạy và học phải đáp ứng đủ các điều kiện như: Đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 hoặc là F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng… Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp định kỳ tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc và các phòng học; xây dựng phòng cách ly và phương án sử dụng trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện của bệnh, cũng như kịch bản chi tiết để xử lý tình huống phát hiện người học có biểu hiện bệnh…

Nguồn: Tại đây