Thành phố Hồ Chí Minh: Duy trì việc dạy và học trực tiếp

Chiều 23-2, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vẫn tổ chức dạy và học trực tiếp ở tất cả các cấp học và bác bỏ thông tin giả mạo đang lan truyền trên mạng xã hội với nội dung “thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị dừng dạy học trực tiếp”.
A47
Học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì việc dạy và học trực tiếp.

Phối hợp xử lý sớm F0 trong trường học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại ngành Giáo dục thành phố vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục theo đúng kế hoạch của UBND thành phố đề ra.

Cũng trong chiều 23-2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Cụ thể, nếu trong cùng một ngày, lớp học phát hiện từ 2 F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tập tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp. Tình huống xuất hiện nhiều F0 hơn trong cùng một ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp quận, huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của trường.

Khi phụ huynh phát hiện con em mình là F0 tại nhà, cần cho học sinh nghỉ học và thông báo ngay đến nhà trường kèm theo kết quả xét nghiệm hoặc xác nhận của Trạm y tế cấp phường, xã nơi học sinh cư trú. Cơ sở giáo dục phối hợp với Trạm y tế cấp phường, xã tiến hành truy vết F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 theo quy định. Đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động, khi có triệu chứng nghi nhiễm cũng được xử lý theo quy trình tương tự học sinh là F0.

A48
Nhà trường tự quyết định hình thức học tập của cơ sở mình khi phát hiện có từ 2 F0 trở lên trong cùng 1 lớp được phát hiện cùng 1 ngày.

Cũng theo quy định mới, khi cơ sở giáo dục phát hiện học sinh có 2 trong số các các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, đau nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ…., cần khẩn trương đánh giá tình trạng sức khỏe học sinh, yêu cầu các em đeo khẩu trang y tế và dừng các hoạt động có tiếp xúc với người khác. Giáo viên, người chăm sóc thông báo ngay đến Ban chỉ đạo/Tổ An toàn phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở giáo dục để xử lý theo quy định.

Theo quy định mới của Bộ Y tế áp dụng từ ngày 22-2, khi phát hiện một trường hợp F0 trong lớp học thì không phải toàn bộ học sinh của lớp đó (trừ bậc mầm non) đều là F1. Cụ thể, F1 là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da...) với F0; người đeo khẩu trang có tiếp xúc hoặc giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín trong thời gian tối thiểu 15 phút với ca nhiễm bệnh.

Lưu ý khi trẻ nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Chiều 23-2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh thông tin chi tiết về ca bệnh nhi 11 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân. Bé trai này nặng 52kg (thừa cân nếu so với tiêu chuẩn 32-34kg của trẻ ở độ tuổi này), có biểu hiện sốt cao, đau bụng, tay chân lạnh, phải vào viện cấp cứu. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, bé âm tính với SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, khi khai thác bệnh sử trong vòng 7 ngày từ người nhà, các bác sĩ phát hiện có nhiều điểm đáng lưu ý. Cụ thể, từ ngày 1 đến ngày 5, bé sốt cao 39-40 độ C, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt. Ngày 6 và 7, bé sốt cao, kêu đau bụng quanh rốn, cứ ăn là nôn ói, phân vàng lỏng, đi 3-4 lần/ngày, tay chân lạnh, nổi nốt phát ban ở bàn tay. Gia đình đưa bé nhập viện.

Các bác sĩ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính. Nhưng khi xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2, các bác sĩ phát hiện bé từng bị nhiễm Covid-19 trước đó. Đáng chú ý, bé chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19. Xét nghiệm máu, thấy biểu hiện viêm nhiễm tăng mạnh. Theo chẩn đoán, bé bị hội chứng viêm đa hệ thống liên quan Covid-19 thể có sốc.

A50
Bé trai P. T. Ph 11 tuổi, cân nặng 52 kg, chẩn đoán hội chứng viêm đa hệ thống kèm sốc, suy hô hấp, được điều trị tích cực hỗ trợ hô hấp, chống sốc, truyền thuốc kháng viêm, kháng đông.

Triển khai nhiều biện pháp cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ đã từng bước đưa trẻ trở lại trạng thái bình thường. Một tuần sau điều trị, bé hết sốt, hết đau bụng, mạch và huyết áp ổn định, không cần thở ô xy…

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến (Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh) cho biết từ ngày 1-10-2021 đến ngày 22-2-2022, bệnh viện đã tiếp nhận 92 trường hợp hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, trong đó có 11,9% trẻ biểu hiện nặng với sốc, suy hô hấp, suy đa cơ quan. 77,2% các em trong số này đã từng nhiễm Covid-19 trước đó, nhưng phụ huynh không hay biết, vì các bé nhiễm không triệu chứng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: “Các bậc phụ huynh lưu ý nếu con mình trong độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì cần cho các cháu tiêm ngay để tăng khả năng bảo vệ cơ thể. Với các bé chưa tiêm, khi cha mẹ thấy con em mình sốt cao trên 2 ngày, nổi ban da, đỏ mắt, đau bụng, tiêu chảy, ói,… cần đưa ngay đến cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để được thăm khám kịp thời, xét nghiệm định bệnh chính xác, điều trị thích hợp vì ngoài hội chứng viêm đa hệ thống trẻ có thể mắc sởi, rubella, sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, nhiễm trùng huyết, viêm ruột thừa”.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây