Thành phố Tây An (Trung Quốc) thực hiện phong tỏa để ngăn ngừa dịch Covid-19

Theo AP ngày 23-12, Trung Quốc đang tăng gấp đôi nỗ lực để kiểm soát làn sóng Covid-19 mới với việc phong tỏa khu vực 13 triệu cư dân ở phía Bắc thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây sau khi số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tăng đột biến. Biện pháp này được đưa ra chỉ vài tuần trước khi quốc gia này tổ chức Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.

 Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 tại một địa điểm ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Chính quyền địa phương cho biết, một người trong mỗi hộ gia đình sẽ được phép ra ngoài 2 ngày 1 lần để mua các vật dụng cần. Các hạn chế tại thành phố Tây An là một trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất kể từ khi Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa ở thành phố Vũ Hán năm 2020, nơi vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019.

Ngày 23-12, thành phố Tây An đã thông báo thêm 63 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc của thành phố lên ít nhất 211 trường hợp trong tuần qua.

Hiện, Trung Quốc đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó, 4 trường hợp ở phía Nam Quảng Châu, 2 trường hợp ở thành phố Trường Sa và 1 trường hợp ở phía Bắc cảng Thiên Tân.

Trung Quốc cũng đang đối phó với một đợt bùng phát dịch Covid-19 ở một số thành phố phía Đông tỉnh Chiết Giang gần Thượng Hải, mặc dù các biện pháp hạn chế đã được áp đặt ở mục tiêu hẹp hơn.

* Cùng ngày, theo AP, Hàn Quốc đã lập kỷ lục mới về số ca tử vong hằng ngày do Covid-19 khi nước này phải vật lộn để giải quyết tình trạng thiếu giường bệnh trong bối cảnh các ca bệnh gia tăng trong nhiều tuần. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết, 109 người đã tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì đại dịch tại quốc gia này lên 5.015 người.

Các ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên sau khi Hàn Quốc nới lỏng các hạn chế vào đầu tháng 11 như một phần trong nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường như trước đại dịch. Được cảnh báo về mức tăng ca nhiễm đột biến, cuối tuần trước, các cơ quan y tế đã khôi phục các quy định về phòng, chống dịch.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây