Thay đổi thẻ từ sang thẻ chip có khác biệt?

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến thời hạn dừng sử dụng thẻ ATM từ để thay thế bằng thẻ ATM chip theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, do vậy, nhiều ngân hàng đã liên tục gửi thông báo cho khách hàng về việc ngừng hỗ trợ đổi thẻ sau ngày 31-12-2021. Vậy, việc sử dụng thẻ chip có khác so với thẻ từ?

Theo quy định tại Thông tư 41/2008/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ngày 28-12-2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30-6-2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, hiện nay, nhiều ngân hàng Việt Nam đã phát hành loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip như các ngân hàng thương mại cổ phần: Quốc tế (VIB), Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Á Châu (ACB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Nam Á (Nam A Bank)...

Thống kê mới nhất của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas), tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS (điểm bán lẻ) chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS. Một số ngân hàng triển khai ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip (áp dụng chung cho cả khách hàng chuyển đổi tại quầy và trên dịch vụ ngân hàng số digibank - áp dụng cho lần đầu chuyển đổi).

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết, các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của Ngân hàng Nhà nước vào 31-12-2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh, thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới. Mới đây, NAPAS đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các tổ chức thành viên mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32 nghìn máy POS. Cụ thể, NAPAS sẽ hỗ trợ các tổ chức đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do Ngân hàng Nhà nước ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ).

Đại diện các ngân hàng cho biết, để tăng tính bảo mật cho khách hàng kể từ ngày 31-3-2021 vừa qua, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ bảo mật cao hơn để bảo đảm quyền lợi cho người dùng. Để thực hiện việc này, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ nhưng gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ ATM cũ, vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và nó không được mã hóa, còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi. Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Giới chuyên gia nhận định, việc chuyển đổi cũng mở ra cơ hội phát triển mới cho thẻ thanh toán, mở rộng và phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường sự phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững cho thị trường thẻ ngân hàng, bảo đảm cho các thành viên thị trường có thể liên kết, chia sẻ, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng công nghệ liên quan tới phát hành, thanh toán và sử dụng thẻ.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu sử dụng thẻ chip có thay đổi so với thẻ từ. Đại diện các ngân hàng đều khẳng định, cách sử dụng thẻ chip không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Người dùng vẫn có thẻ sử dụng thẻ chip thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền nhanh chóng tại các điểm rút tiền tự động ATM.

Nguồn: Tại đây