Thị trường hoa - cây cảnh: Rục rịch người mua bán

Còn gần 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này, thị trường hoa - cây cảnh bắt đầu vào vụ lớn nhất năm. Ngoài các chợ hoa truyền thống, điểm bán hàng thời vụ cũng đã bố trí mặt bằng, chuẩn bị các loại hoa - cây cảnh phục vụ người tiêu dùng. Thị trường rục rịch tăng từng ngày, tuy vậy giá cả ổn định, không tăng đột biến.
hoa-cay-canh-Tet_-3jpg

Các tiểu thương tại chợ hoa trên phố Lê Văn Lương (quận Nam Từ Liêm) chuẩn bị nhiều loại hoa - cây cảnh phục vụ người tiêu dùng.

Một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Tố Hữu, Lê Văn Lương (quận Nam Từ Liêm); Nguyễn Trãi, Văn Phú (quận Hà Đông); Võ Chí Công, Lạc Long Quân (quận Tây Hồ)... các loại hoa, cây cảnh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã được bày bán.

Chị Trần Thị Thu, ở quận Thanh Xuân, vừa mua một chậu quất cảnh với giá 300.000 đồng, chia sẻ: "Năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuộc sống có nhiều xáo trộn, dù thu nhập không tăng nhưng để cải thiện không khí, sẵn sàng cho một năm mới tươi vui, tôi quyết định mua hoa - cây cảnh sớm hơn thường lệ tới nửa tháng. Thay vì chọn những chậu hoa - cây cảnh tiền triệu, tôi bỏ ra vài trăm nghìn mua một loại mà mình thích. May mắn, chất lượng cây cảnh Tết năm nay tươi, đẹp, nhiều loại cây nhỏ, xinh, giá cả lại vừa tiền".

Chọn chậu lan tím loại nhỏ với giá 700.000 đồng, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan, ở phường Vạn Phúc (quận Hà Đông), cho biết, Tết này, gia đình chọn các loại cây cảnh có kích thước nhỏ và trung bình, không quá cầu kỳ trong chăm sóc, phù hợp trang trí nhiều không gian trong gia đình, giá bình dân để tiết kiệm chi phí trong mùa dịch Covid-19. 

Tương tự, anh Chu Tiến Văn, chủ một vườn hoa - cây cảnh ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh), vừa giao chuyến hàng cho các chủ cửa hàng tại chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông) cho hay, năm nay do lo ngại dịch Covid-19 nên vườn của gia đình anh chủ động giảm sản lượng khoảng 30% so với mọi năm, đồng thời, giá cả giữ ổn định, không những thế, còn hỗ trợ 100% tiền chi phí vận chuyển cho các chủ cửa hàng. Các chính sách khuyến mại như hỗ trợ chăm sóc miễn phí các loại cây trưng bày đã xuống sắc cho chủ cửa hàng cũng được đưa ra. Cả người trồng đến tiểu thương buôn bán hoa - cây cảnh đều xác định, bán sao cho nhanh hết hàng, không om hàng...

2
3
Các tiểu thương tại chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông) chuẩn bị nhiều loại hoa - cây cảnh phục vụ người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Văn Năm, đến từ Hà Nam, thuê địa điểm bán hoa - cây cảnh trên đường Lê Văn Lương (quận Nam Từ Liêm) cho hay, năm nay chủng loại các loại hoa, cây cảnh khá đa dạng, trong đó, các loại cây cảnh dáng bonsai, kích thước nhỏ, giá cả phải chăng... bày bán nhiều và chiếm được sự quan tâm của khách hàng. Các loại hoa - cây cảnh nhỏ xinh có mức giá 100.000-300.000 đồng thu hút khách hàng đông nhất.

Ngoài các loại hoa - cây cảnh, thị trường đào, quất, bưởi cảnh... năm nay cũng giữ giá ổn định. Trong đó, các loại đào cành có giá 100.000-300.000 đồng/cành; đối với những cành to được tạo dáng cầu kỳ có giá từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng; đào chậu thế cũng có giá từ 1 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng. Đối với quất cảnh, thị trường năm nay chuộng dáng bonsai nhỏ, để bàn, có mức giá bình dân 150.000-500.000 đồng/chậu. Riêng các chậu bưởi cảnh, cam Canh có giá từ vài triệu đồng mỗi chậu. Các loại hoa lan hồ điệp cũng ổn định giá, nhiều loại giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, hộ ông La Văn Phương, thuê đất trồng đào tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), cho biết, trái với tâm lý ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến mặt hàng hoa - cây cảnh sẽ giảm mạnh, trong đó có đào. Tuy nhiên, giá hoa đào Tết năm nay khá bình ổn, thay vì trồng tập trung cho thị trường Tết Nguyên đán thì nông dân đã rải vụ, cho thu hoạch đào cành từ Tết Dương lịch. "Nhà tôi trồng 4 sào đào, đến nay đã thu hoạch được gần 1 sào đào cành sớm, giá không đột biến, dao động từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng/cành, bảo đảm thu nhập ổn định", ông Phương tiết lộ.

Với cách tính kỹ lưỡng, căn cơ cho thị trường hoa cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần của các nhà vườn và tiểu thương cho thấy, đây là năm khá đặc biệt, tất cả đều sẵn sàng sống chung và ứng phó hiệu quả trong khó khăn, dịch bệnh. Đối với người tiêu dùng bình dân, thay vì chờ cận Tết mới mua cây cảnh mong giá rẻ, nay đã thay đổi, chọn mua loại "vừa túi tiền" ngay từ sớm. 

Nguồn: Tại đây