Tích hợp thành công AI và học máy để nâng cao hiệu quả camera an ninh

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu ứng dụng thành công hệ thống camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), phục vụ công tác quản lý hàng nghìn sinh viên tại ký túc xá (KTX) của trường. Theo Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, ứng dụng này còn có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội khác.

Hệ thống giám sát nhận diện khuôn mặt được triển khai thực tế tại KTX Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

KTX Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh là nơi ở của 2.500 sinh viên. Mức biến động sinh viên hằng năm khoảng 40%. Trước đây, nhà trường quản lý người ra vào bằng hệ thống thẻ RFID trong việc giám sát vào cổng.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn phụ thuộc vào việc nhận diện bằng mắt của nhân viên bảo vệ để phát hiện người lạ. Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu của nhà trường đã tập trung xây dựng hệ thống giám sát với số lượng 174 camera được bố trí tại nhiều khu vực khác nhau trong khuôn viên KTX. Nhóm nghiên cứu cũng xây dựng và hoàn thiện các phần mềm và công nghệ đi kèm, gồm: Phần mềm vào cổng kết hợp công nghệ RFID và trí tuệ nhân tạo; phần mềm quản lý video VMS; lõi nhận diện khuôn mặt bằng thuật giải học sâu; phần mềm giám sát an ninh 3 mức độ; ứng dụng di động phục vụ giám sát từ xa.  

Tiến sĩ Dương Ngọc Hiếu, Chủ nhiệm nhiệm vụ cho biết, khi vận hành, hệ thống giám sát mới có khả năng nhận diện nhiều góc khuôn mặt khác nhau. Trong đó, tỷ lệ chính xác ở mức 71,86% đối với sinh viên mới; 84,25% đối với sinh viên cũ đã thu thập đủ mẫu ảnh; và 83,46% đối với sinh viên mới được tăng cường mẫu bằng nội suy… Nhờ hệ thống camera giám sát này, KTX cũng giải quyết nhiều vấn đề an ninh, vi phạm nội quy…, để từ đó tạo nền nếp học tập, sinh hoạt lành mạnh.

Kiến trúc các phân hệ của hệ thống giám sát an ninh.

Đầu tháng 12-2021, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đã nghiệm thu đề tài này và đánh giá tính ứng dụng của kết quả đề tài không nên chỉ dừng lại ở quy mô giám sát an ninh KTX mà có thể ứng dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau như hệ thống điểm danh, chấm công, kiểm tra đối tượng có chứng nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19, cũng như các giải pháp xác thực, nhận diện vào - ra khác.

Nguồn: Tại đây