Tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, ghi nhận trong ngày 8-10, trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với áp dụng các biện pháp phòng ngừa tích cực, các địa phương tiếp tục kế hoạch tiêm chủng vắc xin mũi 2 cho người dân. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân.

UBND phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân tại Trường THCS Giáp Bát, ngõ 19 phố Kim Đồng.

Bảo đảm tiêm chủng an toàn, hiệu quả

Trên địa bàn quận Ba Đình, đến hết ngày 7-10, đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đạt 238.339 mũi, trong đó mũi 1 là 171.330 (tiêm tại các phường, bệnh viện là 140.997 mũi; 30.303 mũi người dân tiêm tại các nơi khác); mũi 2 là 67.039 (tiêm tại các phường và bệnh viện trên địa bàn quận).

Theo UBND quận Ba Đình, từ ngày 1-10, quận đã triển khai chiến dịch tiêm mũi 2 và mũi 1 cho các trường hợp còn lại trên địa bàn quận tại 10 điểm tiêm, với 36 dây tiêm và 6 tổ cấp cứu cơ động. Trong đó, ưu tiên sử dụng vắc xin được phân bổ để triển khai tiêm đủ mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1. Để triển khai tốt chiến dịch, quận đã huy động các bệnh viện, cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập tham gia hỗ trợ.

Bà Lê Thị Định, người dân phường Cống Vị cho biết, quận đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn để người dân nâng cao nhận thức, chia sẻ thông tin. Cùng với đó, các tổ dân phố và phường triển khai sàng lọc, lên danh sách, vì thế, việc tiêm chủng bảo đảm đúng thời gian, an toàn tuyệt đối.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình).

Tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai), đã có 13.721/17.205 người sinh sống trên địa bàn phường được tiêm vắc xin mũi 1, 6.584 người đã được tiêm mũi 2. Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát Nguyễn Quỳnh Hoa cho biết, nhân dân rất phấn khởi khi được tiêm, không phân biệt loại vắc xin. UBND phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tới toàn thể nhân dân, kết quả đạt trên 97% tiêm bao phủ mũi 1, còn lại 3% là những người bệnh nền và những trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán (quận Hà Đông), cho đến nay, UBND phường đã tổ chức tiêm chủng 21.928 mũi vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân, trong đó có 15.474 người tiêm mũi 1; 6.454 người tiêm mũi 2.

Tại huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Công Thản cho biết, tính đến hết ngày 7-10, toàn huyện đã tiêm được 213.229 liều. Trong đó, mũi 1 là 160.683/165.688 người, đạt 96,97%; mũi 2 là 52.546 người. Trong ngày 8-10, huyện tiếp tục chương trình tiêm chủng. Theo ghi nhận, tại mỗi điểm tiêm đều bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch và điều kiện y tế.

Tại huyện Đông Anh, huyện đã triển khai được 22 đợt tiêm vắc xin trên địa bàn. Tổng số mũi đã tiêm được là 363.122 mũi (272.428 mũi 1, 90.694 mũi 2). Đối tượng được tiêm gồm cả công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Hiện nay, huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh việc cập nhật dữ liệu tiêm trên nền tảng tiêm chủng quốc gia, đến nay, đã có 61.032 người sử dụng Sổ sức khỏe điện tử. 

Điểm tiêm vắc xin tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai.

Tại huyện Thanh Oai, theo Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Sáng, huyện đã triển khai tiêm 202.733 mũi, trong đó có 132.976 mũi 1, 69.757 mũi 2. Ngoài ra, nhiều công dân của huyện làm việc tại các doanh nghiệp, địa phương khác cũng đã được tiêm vắc xin theo đơn vị.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức 

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong điều kiện thành phố điều chỉnh một số quy định phòng, chống dịch. Bí thư Đảng ủy phường Phúc Xá (quận Ba Đình) Trần Thị Tố Tâm cho biết, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch của phường được thực hiện đa dạng, từ phát hành poster, tờ rơi, pano… đến tuyên truyền qua loa phát thanh, trên Cổng thông tin điện tử phường, các mạng xã hội như Zalo, Facebook. Từ đó, tác động tích cực tới người dân cùng chung tay thực hiện tốt thông điệp “5K”, không chủ quan với dịch bệnh.

Tại phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), để giám sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, hằng ngày, UBND phường vẫn duy trì 2 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, đồng thời, phân công cán bộ y tế, tổ dân phố cùng các tổ Covid-19 cộng đồng nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định “5K”. 

Lực lượng phòng, chống dịch phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) kiểm tra việc dán mã QR của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Huyện Đông Anh cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức đa dạng, trên nhiều phương tiện truyền thông, nội dung phong phú với 461 chương trình phát thanh, 4.812 tin, bài viết trên cổng thông tin điện tử; 435 lượt xe tuyên truyền lưu động, 166 buổi tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung nâng cao ý thức phòng, chống dịch của các cấp chính quyền và người dân; hướng dẫn việc bắt buộc quét mã QR tại 100% siêu thị, nhà hàng, cơ quan, đơn vị, các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn...

Tại huyện Thanh Oai, UBND huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung quán triệt các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch của thành phố đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, huyện hướng dẫn nhân dân trong việc sử dụng phần mềm khai báo điện tử bằng mã QR tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Song song với công tác tuyên truyền, huyện cũng tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch; thông qua “đường dây nóng” để ghi nhận phản ánh của người dân... Các đoàn kiểm tra, giám sát sẽ chụp, lưu lại hình ảnh về các hành vi chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và gửi đến ban chỉ đạo các xã, thị trấn để đôn đốc, nhắc nhở, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm.

Hãy cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây