Tìm nguồn vốn đầu tư cao tốc nối Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Viêng Chăn

Bộ Giao thông Vận tải cho biết đang cùng với các cơ quan chức năng của Lào nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư dự án cao tốc nối Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào đã ký kết Bản ghi nhớ về chiến lược hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giai đoạn 2016-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Từ tháng 11-2016, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã ký thỏa thuận đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn.

Hướng tuyến được xác định đi qua khu vực cặp cửa khẩu Thanh Thủy (tỉnh Nghệ An, Việt Nam) và Nậm On (tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Lào). Chiều dài tuyến khoảng 725km. Trong đó, từ Viêng Chăn đến thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) khoảng 410km. Tuyến thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án để làm cơ sở kêu gọi vốn. Đoạn Hà Nội – thành phố Vinh dài khoảng 315km đang được đầu tư xây dựng tại các dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020, dự kiến sẽ đưa vào khai thác năm 2022.

Riêng đoạn từ thành phố Vinh đến cửa khẩu Thanh Thủy có chiều dài khoảng 85km, quy mô 6 làn xe, tiến trình đầu tư trước năm 2030, đã được cập nhật trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công chính và Vận tải Lào tích cực làm việc với các đối tác để kêu gọi và tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư cho dự án.

Thời gian qua, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đến kinh tế - xã hội của hai nước và thế giới nên chưa thể bố trí nguồn vốn để nghiên cứu đầu tư dự án.

Nguồn: Tại đây