Tòa án Mỹ bác quy định bắt người lao động phải tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tại Mỹ, Hãng tin Reuters ngày 7-11 cho biết, Tòa án phúc thẩm liên bang tại thành phố New Orleans (bang Louisiana) đã ra phán quyết bác bỏ quy định của chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối với người lao động ở các doanh nghiệp có từ 100 người trở lên.

Phán quyết “bên khiếu nại đã đưa ra lý do chứng minh sắc lệnh của Tổng thống vi phạm luật pháp và hiến pháp, do đó sắc lệnh bị hoãn lại chờ quyết định tiếp theo của tòa” được đưa ra sau khi chính quyền nhiều bang, trong đó có Texas, Louisiana, Nam Carolina, Utah và Mississippi, cùng các công ty tư nhân và tổ chức tôn giáo đã khởi kiện quy định mới của Nhà Trắng, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 4-1-2022.

Tại châu Âu, Bộ Y tế Anh thông báo cho phép người dân được đặt lịch tiêm mũi vắc xin tăng cường trước khi đủ điều kiện tiêm từ ngày 8-11, nhằm đẩy nhanh tốc độ thực hiện miễn dịch cộng đồng trước khi mùa đông đến. Theo đó, người trên 50 tuổi và người dễ bị tổn thương có thể đặt lịch tiêm ngay từ khi mới tiêm được 5 tháng thay vì phải đợi đủ 6 tháng theo quy định.

Còn tại Nga, Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko tuyên bố nước này đang phát triển một loại vắc xin dựa trên nền tảng Sputnik V để bảo vệ trẻ em, hiện đã bước sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid-19”, khẳng định các biện pháp kiểm soát dịch bệnh này là “tuân thủ theo khoa học”. Bộ Y tế Malaysia cho biết nước này đã ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 - biến thể phụ của chủng Delta.

Đến 23h ngày 7-11, thế giới ghi nhận 250.443.065 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5.063.160 người tử vong, 226.693.035 bệnh nhân đã bình phục.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây