Tổng thống Joe Biden công bố biện pháp giảm lạm phát, hạ nhiệt giá nhiên liệu

Tổng thống Joe Biden vừa đưa ra những phát biểu quan trọng trong thông điệp liên bang đầu tiên giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang bấp bênh thời hậu Covid-19 và lạm phát ở mức kỷ lục 40 năm.
biden-thong-diep-lienbang
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp liên bang. Ảnh: CNN

Tại sự kiện được dư luận thế giới quan tâm theo dõi này, Tổng thống Biden đã đưa ra một số kế hoạch giải quyết tình hình lạm phát gia tăng, trong đó có việc cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ em. Tổng thống Biden cho biết ông muốn chống lạm phát bằng cách hạ giá thành sản xuất hàng hóa, chứ không phải hạ mức lương của người dân.

"Một cách để chống lạm phát là giảm lương và điều này khiến người Mỹ nghèo đi. Tôi nghĩ tôi có ý tưởng tốt hơn để chống lạm phát. Giảm chi phí chứ không phải thu nhập của các bạn”, nhà lãnh đạo Mỹ nói. Tổng thống Biden tin rằng việc cắt giảm chi phí sẽ dẫn đến việc nhiều hàng hóa được sản xuất nội địa hơn.

Kênh truyền hình CNN dẫn lời ông Joe Bien khẳng định rằng hệ thống thuế hiện tại của Mỹ là thiếu công bằng. Ông tuyên bố sẽ không tăng thuế đối với bất kỳ ai có thu nhập dưới 400.000 USD một năm. Tổng thống Biden nêu rõ: “Tôi đoán là nếu chúng ta tổ chức bỏ phiếu kín ngay tại đây, tất cả chúng ta sẽ đồng ý rằng hệ thống thuế hiện tại không công bằng”. Theo ông, nước Mỹ nên cải tổ hệ thống thuế hiện hành. 

Tổng thống Biden kêu gọi thực thi chương trình cải tổ hệ thống cơ sở hạ tầng mà chính quyền của ông đang thúc đẩy, nhấn mạnh điều đó sẽ giúp Mỹ giành chiến thắng trên con đường cạnh tranh kinh tế trong thế kỷ 21, nhất là trước Trung Quốc.

Về vấn đề giá nhiên liệu tăng mạnh do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, ông Biden thông báo Mỹ và các đồng minh đã nhất trí “xả kho” 60 triệu thùng dầu dự trữ để hạ nhiệt tình hình, kìm hãm giá dầu leo thang phi mã. Ông đảm bảo chính phủ sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. 

Ông cũng cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra hơn 6,5 triệu việc làm mới chỉ trong năm ngoái, nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử Mỹ.

Bài phát biểu được đưa ra vào thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ của ông Biden: Quản lý một nền kinh tế bấp bênh đang phục hồi sau đại dịch Covid-19 và những biến động liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Tháng 1 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức tăng cao nhất 40 năm, kể từ tháng 2-1982. Giá cả tăng liên tục trong nhiều tháng, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ, xóa sổ các khoản tăng lương và khiến uy tín của Tổng thống Joe Biden sụt giảm.

Ngày 16-2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định tỷ lệ lạm phát tăng vọt ở Mỹ là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, "sức khỏe" của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn được đảm bảo nhờ các chính sách giúp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 và thị trường việc làm đang phục hồi nhanh chóng.

Sáng 2-3 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có bài phát biểu thông điệp liên bang đầu tiên của ông trên cương vị người đứng đầu quốc gia. Thông điệp Liên bang 2022 là cơ hội để Tổng thống Biden nhấn mạnh những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong năm đầu tiên cầm quyền, cũng như đề ra tầm nhìn, phương hướng, chính sách đối nội, đối ngoại cho những năm tiếp theo của nhiệm kỳ tổng thống.

Nguồn: Tại đây