Tổng thống V.Putin: Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine

Ngày 24-2, ngay sau khi thông báo triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, miền Đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, "Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine" và sẽ "đáp trả ngay tức khắc mọi mối đe dọa từ bên ngoài".
nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu được phát trên truyền hình ngày 24-2-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin TASS của Nga, trong bài phát biểu phát trên truyền hình, Tổng thống Putin cam kết các binh sĩ Nga sẽ "làm đúng bổn phận (của họ) và quyền hành pháp ở Nga sẽ được vận dụng nhanh chóng và hiệu quả". 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24-2 khẳng định, nước này không tấn công các thành phố ở Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp đặc biệt về Ukraine của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia nhấn mạnh, Mátxcơva không khơi mào một cuộc chiến chống lại Ukraine. 

Cũng tại phiên họp này, Đại sứ Trung Quốc Trương Quân cho biết, Bắc Kinh tin tưởng cánh cửa dẫn tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine vẫn chưa hoàn toàn đóng lại. Ông nêu rõ việc các bên tránh leo thang xung đột là sự cần thiết hiện nay và Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay.

Liên quan đến tình hình thực địa, hãng tin Sputniknews đưa tin, một loạt tiếng nổ được nghe thấy tại thành phố Donetsk, Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Trước đó, tình hình tại đây vẫn tĩnh lặng trong khi mạng internet vẫn truy cập được.

Còn theo hãng RT, một vài tiếng nổ cũng phát ra tại thành phố Kharkiv, cách thủ đô Kiev 400km về phía Đông. Trong khi đó, một vụ nổ cũng đã xảy ra tại thành phố cảng Mariupol.

Theo Tân Hoa xã, một số vụ nổ đã xảy ra tại sân bay quốc tế Boryspil và một số mục tiêu quân sự ở miền Đông và Nam Ukraine. Các hành khách và nhân viên hàng không đang được sơ tán khỏi đây.

Nguồn: Tại đây