Trên 75% bệnh nhân tử vong tại nhiều địa phương chưa tiêm vắc xin Covid-19

Chiều 6-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 5 tỉnh, thành phố đang có số ca mắc, tử vong do Covid-19 gia tăng trong thời gian gần đây, đó là Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và An Giang. Tại cuộc họp, báo cáo của nhiều địa phương cho thấy, có đến hơn 75% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế.

Theo báo cáo của thành phố Cần Thơ, số ca mắc thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gia tăng, đã ghi nhận trên 30.000 ca.

Còn tại tỉnh An Giang, số ca mắc Covid-19 đến nay là 24.753 ca; lũy kế số tử vong tại địa phương này là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), trong đó, 75% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin.

Tương tự, tại tỉnh Sóc Trăng, đến ngày 6-12, ghi nhận 21.835 ca mắc Covid-19. Cộng dồn đến nay, tỉnh đã ghi nhận 127 ca tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vắc xin…

Theo báo cáo của 5 tỉnh, thành phố nói trên, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 của các địa phương rất cao, đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các địa phương này cũng đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi và đang triển khai tiêm mũi 2.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương để hỗ trợ công tác điều trị. Ngoài ra, cần cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng vi rút phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Về đề xuất tăng cường nhân lực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, Cục Quản lý khám, chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương theo quyết định của Bộ Y tế về việc phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam.

“Các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực đến các địa phương này để bảo đảm phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch, điều trị F0. Các bệnh viện phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân tại các địa phương này, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị tại chỗ cho các y, bác sĩ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cụ thể, trong ngày 6-12, Bệnh viện Bạch Mai phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế đến tỉnh An Giang; Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức vào hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Bệnh viện Nội tiết trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng, Bệnh viện E hỗ trợ tỉnh Tây Ninh. Riêng thành phố Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị, các địa phương ngay lập tức rà soát việc cung cấp ô xy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống ô xy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Về máy thở, Bộ Y tế và các bệnh viện trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị ô xy y tế thì Bộ Y tế không thể làm thay địa phương.

Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết, trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.

5 tỉnh, thành phố tham gia họp trực tuyến.

Đề cập đến tình trạng số ca mắc Covid-19 sẽ gia tăng trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế, còn lơ là, chủ quan... trong công tác phòng, chống dịch. Do đó, nước ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19. Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy, các địa phương cần nỗ lực để giảm số ca tử vong.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vắc xin để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây