“Trợ lý ảo” chủ động gọi hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hôm nay, 15-12, ngày đầu tiên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Tổng đài tự động chăm sóc F0 tại nhà với đầu số 0254.7300730. Trong ngày đầu tiên, các “trợ lý ảo” tiếp nhận, thực hiện gọi 2.300 cuộc để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người nhiễm Covid-19 (F0).

Tổng đài chăm sóc F0 tại nhà với đầu số 0254.7300730 hỗ trợ ca nhiễm F0 giúp chăm sóc để người bệnh yên tâm và giúp giảm tải cho lực lượng y tế. Nguồn ảnh: Đài Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng đài tự động chăm sóc F0 tại nhà được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có chức năng chăm sóc y tế qua hình thức hội thoại 2 chiều là: Tổng đài nhận số gọi đến của F0 liên hệ khi cần hỗ trợ y tế và Tổng đài tự động gọi tới các F0 để thăm hỏi sức khỏe định kỳ và hỗ trợ cách chăm sóc, điều trị.

Cụ thể, người nhà và bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi gọi đến Tổng đài chăm sóc F0 tại nhà với đầu số là 0254.7300730 sẽ được hỗ trợ bởi các tổng đài viên ảo: “Xin chào! Đây là tổng đài tự động hỗ trợ F0 của Bà Rịa - Vũng Tàu. Em là trợ lý ảo, quý vị cần hỗ trợ khẩn cấp gì không ạ?”. Ngoài việc tiếp nhận các cuộc gọi đến, các trợ lý ảo còn chủ động gọi cho các F0 đang được điều trị tại nhà để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, ví dụ như ghi nhận thông tin sức khỏe của các F0 thông qua các câu hỏi như: Gần đây quý vị có thấy khó thở, mệt mỏi không? Quý vị có máy đo SPO2 (máy đo nồng độ ô-xy trong máu) không? Chỉ số SPO2 gần đây nhất là bao nhiêu?...

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 9.177 ca F0 đang điều trị tại nhà. Do vậy, để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị ca bệnh, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp triển khai Tổng đài tự động hỗ trợ chăm sóc F0. Việc triển khai xây dựng, vận hành “tổng đài ảo” này có sự chung tay, đồng hành của nhiều đơn vị, trong đó có: Mạng lưới thầy thuốc đồng hành, Tập đoàn FPT cùng đội ngũ y tế địa phương. Trước đó, tổng đài “ảo” đã được triển khai tại quận 7 (thành phố Hồ Chí Minh).

Tổng đài tự động chăm sóc F0 tại nhà hoạt động 24/7 kể từ 0h ngày 15-12, hằng ngày, “trợ lý ảo” sẽ tự động gọi cho các F0 đang được điều trị tại nhà vào khung giờ từ 14h30 đến 16h30 để hỗ trợ người bệnh cách chăm sóc và điều trị tại nhà. Trường hợp F0 có vấn đề về sức khỏe, hoặc SPO2 dưới mức cho phép, tổng đài tự động chuyển cuộc gọi cho nhân viên y tế trực. Tất cả hội thoại của F0 với “trợ lý ảo” đều được lưu trữ lại để nhân viên y tế có thể theo dõi, xem lại tình trạng sức khỏe của F0 hằng ngày.

Việc đưa Tổng đài tự động hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được kỳ vọng sẽ giúp giảm tải cho lực lượng y tế địa phương, đồng thời nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe F0, kịp thời hỗ trợ F0 khi có vấn đề về sức khỏe, giúp người dân yên tâm thích ứng với điều kiện sống trong giai đoạn bình thường mới.

Nguồn: Tại đây