Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao nhất trong 2 năm

(HNM) - Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.807 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong ngày 13-3. Cùng với hơn 1.400 ca không triệu chứng được phát hiện cùng ngày, số ca nhiễm theo ngày ở Trung Quốc lên tới gần 3.400 ca, tăng gấp đôi so với một ngày trước đó và lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), số ca mắc mới tăng mạnh buộc giới chức nước này phải đóng cửa trường học ở Thượng Hải và áp lệnh phong tỏa ở một vài thành phố ở miền Đông Bắc.

Số ca mắc Covid-19 theo ngày ở Hàn Quốc vẫn ở mức trên 350.000 trong ngày thứ hai liên tiếp tính đến 9h sáng 13-3. Số bệnh nhân nặng và số ca tử vong cũng gia tăng. Cơ quan y tế dự báo làn sóng lây nhiễm do biến chủng Omicron lần này có khả năng đạt đỉnh trong những tuần tới, với số ca mắc trung bình ở mức 370.000 ca/ngày.

Ủy ban chuyên gia Phòng, chống dịch Covid-19 của Nhật Bản đã thống nhất sẽ điều chỉnh tiêu chí đánh giá mức độ dịch Covid-19. Ủy ban này đã quyết định, nếu số ca mắc mới và áp lực đối với hệ thống y tế có xu hướng giảm, thì có thể dỡ bỏ áp dụng các biện pháp trọng điểm tại các địa phương, bình thường hóa các hoạt động kinh tế, xã hội.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây