T&T Group xuất sắc giành giải đặc biệt tại giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia

Tối 12-12, tại lễ trao Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ 2, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã lập cú “hattrick” khi cả 3 đồ án mà tập đoàn gửi tham dự đều được nhận giải thưởng lớn: 1 giải Đặc biệt, 1 giải Vàng, 1 giải Đồng. Ngoài ra, 4 đồ án quy hoạch khác của T&T Group được đơn vị tư vấn gửi tham dự đều đoạt giải Đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc T&T Group nhận giải Đặc biệt cho đồ án “Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An”.

Cụ thể, T&T Group nhận giải Đặc biệt cho đồ án “Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An”, giải Vàng cho đồ án “Quy hoạch khu dịch vụ du lịch Gio Hải - Quảng Trị” và giải Đồng cho đồ án “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R'tih - Đắk Nông”.

Một trong những hồ sơ được Hội đồng giám khảo Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia đánh giá cao nhất, ghi nhận sự sáng tạo “đặc biệt xuất sắc” là “Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An”.

Với mục đích xây dựng đồng bộ khu lưu niệm, tạo được sự kết nối với các di tích lịch sử - văn hóa khác, đồ án quy hoạch này đã được tổ chức lập bài bản, công phu với tâm huyết của lãnh đạo và cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An, Tập đoàn T&T Group cũng như đơn vị tư vấn hướng về quê Bác.

T&T Group cùng tỉnh Nghệ An đã tổ chức thi tuyển quốc tế nhằm lựa chọn phương án ý tưởng xuất sắc nhất để triển khai quy hoạch. Sau hơn 1 năm thực hiện, đồ án quy hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27-11-2020. Theo đó, toàn bộ diện tích 287,86ha được quy hoạch thành một khu tưởng niệm danh nhân và du lịch lịch sử - văn hóa mang tầm vóc quốc gia, quốc tế. Khu tưởng niệm gồm 5 vùng chức năng chính: Khu di tích làng Sen; Làng Hoàng Trù; Khu mộ bà Hoàng Thị Loan; Khu núi Chung và Khu du lịch văn hóa.

Phối cảnh đồ án “Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An”.

Theo kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, bản đồ án hòa quyện được với không gian của làng Sen quê Bác, kiến trúc rất độc đáo nhưng cũng rất Việt Nam.

Đồ án quy hoạch của T&T Group được nhận giải Vàng là “Quy hoạch Khu dịch vụ du lịch Gio Hải - Quảng Trị”. Trước khi dự án được khởi công xây dựng vào tháng 10-2020, đồ án quy hoạch của dự án đã được lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị thông qua với các ý kiến đồng thuận rất cao, được đánh giá là một ý tưởng quy hoạch xuất sắc, tôn vinh được các vị thế và tiềm năng phát triển của khu vực xã Gio Hải nói riêng và huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị nói chung. Ý tưởng chính của đồ án là phát triển một khu nghỉ dưỡng mang màu sắc hoàng cung đương đại, thể hiện được đặc trưng văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Trị, nơi được coi là thủ phủ đầu tiên của chúa Nguyễn.

Phối cảnh đồ án “Quy hoạch Khu dịch vụ du lịch Gio Hải - Quảng Trị” - đoạt giải Vàng.

Đồ án quy hoạch của T&T Group được nhận giải Đồng là “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R'tih - Đắk Nông”. Đây là khu đô thị du lịch sinh thái kiểu mẫu tiên phong tại tỉnh Đắk Nông. Đô thị mới được phát triển theo mô hình khu phức hợp đa chức năng đặc thù mang bản sắc Tây Nguyên của những “Bản trường ca nước và lửa”, gắn với các khu vực phát triển đa dạng, phong phú như các loại hình nhà ở đa dạng, các dịch vụ thương mại khác biệt, các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa, xã hội đậm nét truyền thống...

Bên cạnh 3 đồ án quy hoạch mà T&T Group trực tiếp gửi tham dự giải, còn có 4 đồ án quy hoạch các dự án bất động sản khác của tập đoàn này được đơn vị tư vấn gửi tham dự, và đều giành được giải Đồng. Đó là đồ án “Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và sân Golf Tam Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ”; đồ án “Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Trung tâm hành chính phường 9 và phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long”; đồ án “Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh”; đồ án “Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị - Du lịch - Dịch vụ Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh”.

Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia được tổ chức 2 năm 1 lần, do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thành lập, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Giải thưởng được tổ chức với mục tiêu nâng cao vị thế và đánh giá đúng vai trò của công tác tư vấn quy hoạch, công tác xây dựng và quản lý phát triển đô thị, tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có những đóng góp xuất sắc vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam.

Hội đồng giám khảo Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia là các chuyên gia quy hoạch hàng đầu đến từ Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Hội đồng Quy hoạch châu Âu… Các dự án được giải phải thể hiện được sự đột phá trong ý tưởng sáng tạo, có tính khoa học và thực tiễn, khai thác tốt địa hình cảnh quan, kiến trúc, đặc điểm lịch sử, văn hóa, xã hội tại khu vực của dự án; có giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, phát triển hệ thống hạ tầng hợp lý…

Nguồn: Tại đây