Tuyên phạt 2 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép cho nhiều người

Ngày 21-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Guo Long (sinh năm 1984, quốc tịch Trung Quốc) và Chi Jin Hua (sinh năm 1993, quốc tịch Trung Quốc) cùng về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Trước đó, chiều 2-5-2021, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) kiểm tra hành chính tại chung cư Florence ở 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm và phát hiện 46 người nước ngoài đang sinh sống tại đây.

Trong số này có nhiều người chỉ xuất trình được giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu mà không xuất trình được giấy tờ gì khác.

Quá trình điều tra cho thấy, khoảng đầu tháng 3-2021, Guo Long đi ô tô từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đến biên giới Việt Nam. Đối tượng này sau đó đi bộ qua đường núi sang Việt Nam và được đưa về khu Vinhomes Skylake ở quận Nam Từ Liêm sinh sống. Quá trình ở Việt Nam, Guo Long đã liên hệ và hướng dẫn bạn gái là Chi Jin Hua lên mạng tìm kiếm người tổ chức nhập cảnh Việt Nam theo đường tiểu ngạch.

Khoảng giữa tháng 3-2021, theo hướng dẫn của Guo Long, Chi Jin Hua đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được Guo Long đón đến ở cùng tại chung cư Vinhomes Skylake. Quá trình sinh sống tại đây, để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, cứ khoảng 2-3 ngày, Guo Long, Chi Jin Hua lại thay đổi phòng ở một lần.

Ngày 16-3-2021, Guo Long được một người Trung Quốc có nick Wechat Lilith nhờ đón, bố trí chỗ ở tại chung cư Florence tại 28 Trần Hữu Dực cho một số người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Lilith trao đổi với Guo Long rằng đã thuê một số căn hộ tại chung cư Florence để cho người nước ngoài khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở. Nếu Guo Long giúp Lilith tổ chức đón, bố trí chỗ ở cho những người này thì Lilith sẽ thuê cho Guo Long căn hộ tại chung cư Florence và giảm giá tiền thuê. Guo Long lập tức đồng ý.

Ngày 18-3-2021, theo thỏa thuận, Guo Long đến chung cư Florence đón, bố trí sắp xếp chỗ ở cho những người này. Khi nhờ Chi Jin Hua đón khách, Guo Long đã nói cho bạn gái biết về việc những người đồng hương này đều không có giấy tờ, nhập cảnh Việt Nam trái phép để Chi Jin Hua thận trọng, chú ý trong quá trình đưa đón.

Tại cơ quan điều tra, Guo Long và Chi Jin Hua đều thừa nhận, mặc dù biết những người nêu trên đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng do muốn được hưởng lợi từ việc này nên vẫn đón, bố trí ăn, ở cho họ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra xác định được Guo Long đã tổ chức cho 17 người, Chi Jin Hua đã tổ chức cho 12 người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Căn cứ vào các chứng cứ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Guo Long 8 năm 6 tháng tù và Chi Jin Hua 7 năm tù về cùng tội danh truy tố. Về hình phạt bổ sung, Tòa án tuyên trục xuất 2 bị cáo này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Nguồn: Tại đây