Tuyên phạt 46 năm tù đối với 3 đối tượng chuyên trộm cắp tại đền, chùa

Ngày 8-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo: Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1982, trú tại xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, Hưng Yên); Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1990, ở xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) và Nguyễn Văn Toàn (sinh năm 1965, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng truy tố, do cần tiền tiêu xài nên Nguyễn Văn Huy và Nguyễn Văn Hậu bàn nhau đi trộm cắp cổ vật, đồ thờ cúng tại các đình, chùa. Các bị cáo góp tiền mua xe máy và kìm cộng lực, găng tay, khẩu trang, quần áo... làm công cụ phạm tội.

Trước khi gây án, Huy và Hậu đến gặp Nguyễn Văn Toàn - người buôn bán đồ cổ và chuyên thu mua những đồ cổ do trộm cắp được. Cả hai đặt vấn đề sẽ đi trộm cắp đồ cổ về bán cho Toàn và được đồng ý. Toàn còn dặn Huy, Hậu rằng, khi trộm cắp thì chọn những đồ cũ sẽ có giá trị cao. Ngoài ra, Toàn cũng chuẩn bị bao tải, dây buộc để đồng bọn sử dụng trong quá trình trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan chức năng, các đối tượng thừa nhận, khi tìm được mục tiêu, Huy và Hậu thường đi xe máy xung quanh để xác định cách đột nhập vào các đình, chùa. Khi có cơ hội thuận lợi thì hai đối tượng mới gây án. Hậu là người đứng ngoài cảnh giới, còn Huy trực tiếp đột nhập vào đình, chùa hoặc nơi thờ tự, dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa để trộm cắp tài sản. 

Sau khi Huy và Hậu mang cổ vật, đồ thờ cúng trộm cắp đến nhà Toàn, Toàn xem và tự định giá số tiền, rồi trả luôn cho bộ đôi "đạo chích". Nhận tiền, Huy, Hậu chia nhau. Về phía Toàn, sau khi mua được đồ thờ cúng do Huy và Hậu trộm cắp, đã đem bán hoặc ký gửi cho Nguyễn Văn Học (sinh năm 1968, ở quận Tây Hồ, Hà Nội).

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2020 đến ngày 7-8-2020, các đối tượng đã gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản tại các đình, chùa thuộc các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Trong đó, 8 vụ định giá được tài sản với tổng giá trị hơn 2,4 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Huy 17 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Văn Toàn lần lượt bị áp dụng 16 năm và 13 năm tù.

Nguồn: Tại đây