Tuyển sinh đại học năm 2022: Thêm phương thức, tăng cơ hội

Thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022. Thêm phương thức tuyển sinh để tăng cơ hội, tạo thuận lợi cho học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là giải pháp, cũng là mục tiêu của các đơn vị.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho học sinh tại Đại học Bách khoa Hà Nội, tháng 4-2021. Ảnh: Hải Anh

Với sự điều chỉnh phương thức tuyển sinh năm 2022 của nhiều cơ sở giáo dục đại học, học sinh lớp 12 có thêm cơ hội trúng tuyển, song cũng cần nắm chắc những quy định liên quan để chủ động chuẩn bị, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) thông tin, từ tháng 2 đến tháng 8-2022, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức khoảng 7-8 đợt thi đánh giá năng lực tại nhiều địa phương: Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định... Học sinh có thể thử sức ở nhiều đợt cho đến khi đạt. Các em có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để đăng ký xét tuyển vào nhiều cơ sở giáo dục đại học. Thời gian đăng ký tham dự kỳ thi từ tháng 1-2022, tại địa chỉ: khaothi.vnu.edu.vn. Hiện có gần 50 trường, học viện, khoa sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung

học phổ thông Trương Định (quận Hoàng Mai) Lê Việt Dương, dù có nhiều cơ hội tham gia các kỳ thi đánh giá tư duy hoặc đánh giá năng lực, song nhiệm vụ trước mắt của học sinh vẫn là học tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây cũng là cách thức để các em tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét học bạ.

Còn Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) Tô Văn Nhân cho hay, cùng với việc tổ chức dạy học linh hoạt ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19, nhà trường thường xuyên cập nhật các quy định liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học năm 2022 để thông tin đến học sinh. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên dạy học theo hướng tinh giản, bám sát nội dung cốt lõi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng từng môn học.

Đề cập đến vấn đề thi và tuyển sinh năm 2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục thực hiện quyền tự chủ. Bộ khuyến cáo các trường, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung. Còn các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường, nhóm trường đại học có đủ điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển và chia sẻ, hỗ trợ trường khác có nhu cầu.

“Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản nhằm phục vụ dạy và học ứng phó dịch Covid-19. Nhằm giúp giáo viên, học sinh có định hướng dạy, học, ôn tập hiệu quả, Bộ đang tổ chức xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi và sẽ công bố đề thi tham khảo của kỳ thi này”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thông tin.

Nguồn: Tại đây