Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga; EC và Anh tuyên bố trừng phạt Nga

Theo hãng tin AFP, ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố nước này đã cắt quan hệ ngoại giao với Nga.

Thông tin trên đã được Tổng thống Zelenskiy đưa ra trong một thông điệp bằng video. Đây là lần đầu tiên quan hệ Nga và Ukraine gián đoạn kể từ khi Liên Xô giải thể vào năm 1991.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Trước động thái này, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Thiếu tướng Valeriy Zaluzhny cho biết đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Volodymyr Zelensky nhằm đẩy lui chiến dịch quân sự của Nga.

Cùng ngày, theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo, ủy ban này sẽ áp đặt một gói trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực kinh tế chiến lược và ngân hàng của Nga.

Phát biểu với báo giới, bà Leyen nêu rõ, EC sẽ đệ trình một một gói trừng phạt cụ thể và có quy mô lớn để các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) xem xét thông qua. Gói trừng phạt này sẽ nhằm vào các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế Nga thông qua việc chặn tiếp cận với các công nghệ và các thị trường then chốt với Nga. Bên cạnh đó, EU sẽ đóng băng các tài sản của Nga ở EU, cũng như cấm các ngân hàng Nga tiếp cận với các thị trường tài chính châu Âu.

Trong khi đó, Đức tuyên bố EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 sẽ áp đặt lệnh trừng phạt quy mô lớn với Nga, đồng thời tăng cường an ninh và phối hợp với các đồng minh. Về phần mình, Bộ trưởng phụ trách châu Âu và Bắc Mỹ của Anh James Cleverly tuyên bố vương quốc này sẽ áp đặt mức độ trừng phạt “chưa từng có” đối với Nga.

Tại Italia, Thủ tướng Mario Draghi cho biết, EU và NATO đang thảo luận nhằm đưa ra phản ứng tức thời đối với chiến dịch quân sự của Nga. Bộ Ngoại giao Italia cũng thông báo triệu Đại sứ Nga liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, hãng RIA đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 24-2 đã đề xuất Nga và Ukraine tổ chức cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã khuyến cáo các công dân nước này nên lập tức rời khỏi Ukraine sau động thái trên của Nga.

Nguồn: Tại đây