Uống thuốc nam trộn paracetamol, một cụ bà 72 tuổi bị suy đa tạng

Sau khi uống thuốc nam được quảng cáo chữa "bách bệnh", bà N.T.T (72 tuổi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi, nguy kịch tới tính mạng... Hiện, sau hơn 2 tuần được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

 Hình ảnh gói thuốc nam có chứa paracetamol bệnh nhân đã sử dụng.

Bệnh nhân N.T.T được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan. Tuy nhiên, bệnh nhân không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe theo lời mách bảo của hàng xóm mua thuốc nam về uống.

Được giới thiệu: "Thuốc này có thể chữa được bách bệnh, có bệnh gì uống cũng khỏi", bệnh nhân T đã đặt mua và được chuyển phát nhanh đến tận nhà. Được biết, đây là thuốc được một người mua từ tỉnh Hòa Bình về bán cho người dân sử dụng.

Sau khi uống được khoảng 10 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, đầy tức bụng. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với chẩn đoán viêm gan cấp - viêm thận cấp trên nền bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu - theo dõi ngộ độc thuốc nam.

Do tình trạng không thuyên giảm, bệnh nhân T được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi. Sau khi rà soát tất cả nguyên nhân gây ngộ độc đều không có kết quả, các bác sĩ tại đây nghi ngờ gói thuốc nam mà bệnh nhân đang sử dụng.

 Sau hơn 2 tuần điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), sức khỏe của bệnh nhân N.T.T đã ổn định.

Đúng như dự đoán, kết quả của Viện Pháp y quốc gia trên mẫu thuốc nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất paracetamol được trộn lẫn vào thuốc. Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ uống với liều lượng và hướng dẫn cụ thể khi có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Trộn corticoid vào thuốc nam thì đã gặp nhiều, nhưng đây là lần đầu các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc do uống thuốc nam có trộn paracetamol. Việc trộn paracetamol vào thuốc nam với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần được lên án", bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.

Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc như bệnh nhân trên, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, người dân khi có bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian, truyền tai, mách bảo nhau, thuốc trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, để tránh "tiền mất, tật mang".

Nguồn: Tại đây