WHO đánh giá nguy cơ bùng phát toàn cầu của biến chủng mới Omicron là rất cao

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29-11 cho biết, thế giới tới ngày 29-11 chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan tới biến chủng mới Omicron, song nguy cơ bùng phát toàn cầu của chủng mới này là rất cao và có thể khiến một số khu vực phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Trong khuyến cáo gửi 194 thành viên của tổ chức, WHO hối thúc cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng ứng phó với biến chủng mới, đẩy nhanh chương trình tiêm vắc xin cho các nhóm thuộc diện ưu tiên cao và bảo đảm triển khai các kế hoạch đối phó để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu. Theo WHO, cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng Omicron “né tránh” hệ thống bảo vệ mà các vắc xin tạo ra cho hệ thống miễn dịch của con người. Báo cáo đầy đủ hơn dự kiến sẽ có trong vài tuần tới.

Cũng trong ngày 29-11, Philippines đã tạm đình chỉ quyết định cho phép những du khách đã tiêm chủng đầy đủ phòng Covid-19 nhập cảnh trong nỗ lực ngăn chặn biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Theo thống kê, đến 23h ngày 29-11, thế giới ghi nhận 261.971.987 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 5.220.545 ca tử vong.

Nguồn: Tại đây