WHO kêu gọi châu Á - Thái Bình Dương sẵn sàng ứng phó với sự gia tăng ca nhiễm do biến thể Omicron

Theo CNA, ngày 3-12, giới chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị đối phó với sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron gây ra.

Người dân xếp hàng kiểm tra Covid-19 tại một địa điểm ở trung tâm Seoul, Hàn Quốc ngày 1-12.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam châu Phi vào tháng trước và được WHO xác định là "biến thể cần quan tâm". Các nhà khoa học vẫn đang thu thập dữ liệu để xác định mức độ lây lan của biến thể này và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà nó gây ra.

Biến thể Omicron đã được báo cáo ở ít nhất 20 quốc gia và bắt đầu lây lan mạnh ở châu Á trong tuần này, với các trường hợp được báo cáo ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ. Nhiều chính phủ đã phản ứng bằng cách thắt chặt các quy tắc đi lại.

"Kiểm soát biên giới có thể trì hoãn biến thể lây lan, nhưng mọi quốc gia và cộng đồng phải chuẩn bị cho những đợt gia tăng mới", Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

"Mọi người không nên chỉ dựa vào các biện pháp kiểm soát biên giới. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị cho những biến thể có khả năng lây truyền cao này. Cho đến nay, thông tin có sẵn cho thấy chúng ta không cần phải thay đổi cách tiếp cận", ông Kasai nói.

Theo Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, các quốc gia phải tận dụng các bài học kinh nghiệm từ việc đối phó với biến thể Delta và kêu gọi tiêm phòng đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và các quy tắc giãn cách xã hội.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây